Ngỡ ngàng: Lần đầu tiên ngân hàng Nhà nước không phải bơm tiền sau nghỉ Tết

© Depositphotos.com / TKKurikawaNgân hàng Nhà nước Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ đơn vị ngày không phải “bơm tiền” do dòng tiền rút ra trước kỳ nghỉ lễ đang dần trở lại, thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng bớt căng thẳng.

‘Dễ thở’ sau nhiều năm ‘bơm tiền’

Sau những biến động và có biểu hiện căng thanh khoản quãng chuyển giao dịp Tết Nguyên đán, cân đối vốn ngắn hạn của hệ thống ngân hàng đã cơ bản ổn định và tự dưỡng như trong ngày 15/2.
Ghi nhận trên thị trường liên ngân hàng phiên 15/2 cho thấy, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 10.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 2,50%. Tuy nhiên, không có khối lượng trúng thầu.
Như vậy, đây là phiên đầu tiên sau kỳ nghĩ lễ, nhà điều hành không cần phải bơm tiền hỗ trợ hệ thống. Trái lại, trong phiên có 209,9 tỷ đồng đáo hạn nên giá trị các ngân hàng thương mại “vay nóng” đã giảm xuống còn 15.764,76 tỷ đồng.
Việt Nam đồng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2022
Ngân hàng nào tăng lãi suất tiết kiệm 'khủng' 11,6%/năm?

Tại sao các ngân hàng lại giao dịch ở mức lãi suất 2,6% kỳ hạn 2 tuần?

Lý giải về vấn đề này, giới chuyên gia cho rằng các ngân hàng hoàn toàn có thể sử dụng kênh hỗ trợ từ phía nhà điều hành với lãi suất chỉ 2,50% cho kỳ hạn tương ứng để tiết kiệm chi phí.
Tuy nhiên, một số thành viên có thể rất hạn chế về sở hữu giấy tờ có giá để tiếp cận nguồn vốn trên hoạt động thị trường mở (OMO) để có lãi suất chỉ 2,50%, nên họ buộc phải vay nóng trên liên ngân hàng với lãi suất cao hơn nhiều thời điểm vừa qua.
Mặc dù về cơ bản thanh khoản hệ thống đã được cân bằng nhưng lãi suất VND liên ngân hàng vẫn neo cao. Đồng thời, đường cong lãi suất vẫn bị đảo ngược, lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn lãi suất kỳ hạn dài.
Ngân hàng châu Á - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
Kết thúc ‘cuộc chiến quyền lực’ tại ngân hàng lạ lùng nhất Việt Nam
Trong phiên chốt ngày 15/2, các mức lãi suất suất dừng tại: qua đêm 2,84%; 1 tuần 2,78%; 2 tuần 2,60% và 1 tháng 2,62%.
Trong dòng chảy nhiều năm qua, sau Tết dòng tiền rút ra trước đó sẽ dần trở lại hệ thống ngân hàng. Năm nay sự trở lại có phần chậm hơn, nhưng độ trễ đang được rút ngắn.
Điểm còn lại hiện nay là “tiền rẻ” đã không còn trên thị trường liên ngân hàng với những mức lãi suất dưới 1%/năm như trước nữa. Lãi suất ở đây vẫn chờ đợi khả năng có thể dần bình ổn và hạ nhiệt.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала