Bộ Ngoại giao Iran nói về tiến trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân

Tehran, Iran  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các bên tham gia đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna đang tiến gần đến một thỏa thuận "hơn bao giờ hết". Điều này đã được đại diện phía Iran tại cuộc đàm phán, ông Bagheri Kyani thông báo.
“Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, chúng tôi đang tiến gần hơn bao giờ hết đến một thỏa thuận, tuy nhiên sẽ không đạt được thỏa thuận nào nếu như không thống nhất được mọi việc”, - ông Kyani viết trên Twitter.

Giai đoạn quan trọng

Trước đó ngày 5/2 Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết trong cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân ở Vienna đã có một số diễn biến tích cực, tuy nhiên cho đến nay kết quả vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của Tehran.
Cư dân Hà Nội tạo dáng trước hình ảnh lá cờ Bắc Triều Tiên và Mỹ trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên-Mỹ tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Liệu đàm phán về hạt nhân Iran có thể trở thành động lực nối lại liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên?
Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng cuộc đối thoại đã đi đến giai đoạn quan trọng. Theo ông, tất cả các bên nên đến Vienna với một chương trình nghị sự rõ ràng để đạt được thỏa thuận và sẵn sàng đưa ra các quyết định chính trị.
Cùng ngày, ông Mikhail Ulyanov, Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, cho rằng việc khôi phục các quyền miễn trừ đã bị hủy bỏ trước đây đối với chế độ trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân Iran có thể làm chậm tiến triển của chương trình này.
Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã thông báo về quyết định của chính quyền Hoa Kỳ khôi phục các quyền miễn trừ trong chế độ trừng phạt Iran. Ông nhấn mạnh rằng quyết định này là một biện pháp cần thiết và hoàn toàn không có nghĩa là sự nhượng bộ đối với Tehran.
Đồng thời, ông lưu ý rằng quyết định của chính quyền Hoa Kỳ khôi phục các miễn trừ trong chế độ trừng phạt không có nghĩa là các bên đã sắp sửa quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала