Samsung lên tiếng về việc rời một phần dây chuyền sản xuất smartphone khỏi Việt Nam

© AFP 2022 / Anthony WallaceSamsung Electronics
Samsung Electronics - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Với động thái tuyên bố mới nhất của Samsung Electronics, Việt Nam có thể yên tâm, Samsung không chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất về Hàn Quốc.
Samsung Electronics thừa nhận chuyển hai dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử điện thoại thông minh (smartphones) ở Thái Nguyên, Việt Nam, về nhà máy Gumi, Bắc Gyeongsang, nhưng phủ nhận chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất về Hàn Quốc.
Theo Samsung, động thái chuyển một phần sản xuất mới nhất từ Việt Nam về Hàn Quốc là để tránh “sự không ổn định” tại các cơ sở sản xuất ở nước ngoài do ảnh hưởng của đại dịch Covidd-19 làm đình trệ sản xuất tại nhà máy điện thoại di động của Samsung Electronics tại Việt Nam.

Samsung xác nhận chuyển 2 dây chuyền sản xuất smartphones về Hàn Quốc

Samsung vừa lên tiếng về hoạt động sản xuất của tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới tại Việt Nam sau khi xuất hiện một số thông tin xung quanh việc Samsung Electronics quyết định chuyển bớt một phần dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh về Hàn Quốc.
Samsung Electronics xác nhận thông tin chuyển hai dây chuyền sản xuất linh kiện của công ty đối tác cho điện thoại thông minh Samsung tại tỉnh Thái Nguyên về nhà máy ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2022
Samsung không muốn “bỏ hết trứng vào một giỏ” ở Việt Nam
Trước đó, như Sputnik thông tin, ETnews, Business Korea, Sammobile, Korea Bizwire đã phản ánh về việc Samsung đã chuyển hai dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh từ nhà máy ở Việt Nam về Gumi, Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, đưa nơi đây thành cơ sở chính sản xuất dòng điện thoại cao cấp Galaxy S22 chuẩn bị được ra mắt vào 25/2 tới.
Chiều 18/2, Samsung Electronics đã lên tiếng xác nhận về việc tập đoàn này chuyển 2 dây chuyền sản xuất linh kiện tại tỉnh Thái Nguyên về nhà máy ở Gumi.
Theo lý giải của Samsung, quyết định chuyển một phần dây chuyền sản xuất từ Việt Nam về Hàn Quốc này là để tránh sự không ổn định tại các cơ sở sản xuất ở nước ngoài do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm đình trệ sản xuất tại nhà máy điện thoại di động của Samsung Electronics tại Việt Nam.

Samsung không chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất ra khỏi Việt Nam

Thông cáo báo chí của Samsung cũng cho hay, để đảm bảo sản xuất ổn định điện thoại thông minh gập lại được, một số dây chuyền sản xuất linh kiện theo quy trình của đối tác Việt Nam đã được chuyển về Gumi vào cuối tháng 8 và tháng 9/2021.
© AFP 2022 / Anthony Wallace Samsung
Samsung - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Samsung
“Tuy nhiên, không phải là hoạt động tăng lượng sản xuất điện thoại thông minh hoặc chuyển địa điểm sản xuất của Samsung từ nước ngoài về trong nước”, Samsung Electronics nhấn mạnh.

Việt Nam vẫn là cứ điểm sản xuất lớn nhất thế giới của Samsung

Lãnh đạo Samsung luôn khẳng định cam kết đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam.
Như Sputnik đề cập, trong báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021, Samsung Việt Nam cho biết đã ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu và xuất khẩu so với năm 2020.
Doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 74,2 tỷ USD tăng 14% so với với năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD tăng 16% so với năm 2020.
Thời gian qua, Samsung cũng đã cho ra mắt các sản phẩm gây tiếng vang lớn trên thị trường toàn cầu. Các dòng điện thoại chiến lược được sản xuất tại Việt Nam của Samsung như Galaxy Z Fold 3 và Galazy Z Flip 3 góp phần chủ lực trong doanh thu của Samsung Việt Nam.
Samsung - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Samsung thắng thương vụ xây nhà máy điện chu trình hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam
Trong năm 2021, các mẫu điện thoại gập của Samsung đã bán được trên 4 triệu sản phẩm trên toàn thế giới, tăng 4 lần so với năm 2020.
Theo công ty chuyên điều tra thị trường Counterpoint research, trong tổng số thị phần của điện thoại Samsung tại Mỹ, lượng bán ra của các dòng điện thoại gập đã tăng từ 0,6% trong năm 2020 lên đến 12% trong năm 2021.
Cũng theo Samsung, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021, do các nhà máy của Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng đặt tại các địa phương có sự bùng phát dịch mạnh mẽ và phải thực hiện một số biện pháp phòng dịch quyết liệt nên Samsung đã gặp phải một số khó khăn trong việc cung cấp linh, phụ kiện khiến sản xuất bị ảnh hưởng.
“Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương nơi Samsung và các nhà cung cấp đặt nhà máy, nên những khó khăn này đã nhanh chóng được giải quyết để đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn”, Samsung nhấn mạnh.
Lãnh đạo Samsung cũng đánh giá cao nỗ lực của các nhân viên Việt Nam cũng như các nhân viên Hàn Quốc khi sẵn sàng ở lại nhà máy theo quy định “3 tại chỗ” nhằm duy trì hoạt động sản xuất ổn định.
Samsung Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương nơi có nhiều nhà cung cấp như Bắc Giang, Vĩnh Phúc để giải quyết và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng hóa, di chuyển của nhân lực nhằm đảm bảo việc cung ứng linh kiện không bị gián đoạn.
Hiện tại hơn 50% sản lượng điện thoại Samsung toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam. Các sản phẩm di động thông minh được sản xuất tại các nhà máy Samsung tại Việt Nam đang được xuất khẩu đi 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
“Đáp lại sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi không thay đổi chiến lược kinh doanh tại Việt Nam do đại dịch COVID-19”, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho nhấn mạnh.
Theo đó, ngoài việc giải ngân toàn bộ vốn đầu tư đã được phê duyệt, hàng năm chúng tôi vẫn duy trì đầu tư bổ sung hàng trăm triệu USD nhằm mục tiêu ổn định vận hành nhà máy, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Tính đến hết năm 2021, tổng vốn đầu tư lũy kế của Samsung Việt Nam là 18 tỷ USD, đạt 102% so với vốn đầu tư được phê duyệt vào năm 2020 là 17,7 tỷ USD.
Nhà máy Samsung tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Việt Nam là công xưởng sản xuất lớn nhất thế giới của Samsung
Đặc biệt, chúng tôi cũng đã thông tin, Samsung đầu tư thêm 920 triệu USD vào Thái Nguyên. Với lần điều chỉnh này, vốn đầu tư nhà máy Samsung Electro - Mechanics tại Thái Nguyên đã tăng từ 1,35 tỷ USD lên 2,27 tỷ USD.
Nhà máy của Samsung Electro-Mechanics ở Thái Nguyên nhằm sản xuất và lắp ráp bản mạch in kết nối mật độ cao HDI (bao gồm FPCB - bảng mạch in linh hoạt và Mainboard – bo mạch chủ), các linh kiện, phụ tùng (như camera module, bộ nắn điện) cho các loại thiết bị viễn thông, thiết bị di động công nghệ cao, các loại sản phẩm điện và điện tử khác.
Samsung nhấn mạnh trong các tuyên bố chính thức rằng, Việt Nam không chỉ là cứ điểm sản xuất toàn cầu lớn nhất của tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới này mà còn sẽ trở thành trung tâm chiến lược về R&D.
Samsung hiện xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Hà Nội, với quy mô đầu tư lên tới 220 triệu USD, nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển trung - dài hạn tại Việt Nam với các lĩnh vực như AI, Big Data, IoT.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала