- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga và Belarus tiếp tục cùng chung kiểm tra lực lượng ứng phó do tình hình ở Donbass

© Sputnik / Victor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhCuộc tập trận chung của Nga và Belarus "Allied Resolve-2022"
Cuộc tập trận chung của Nga và Belarus Allied Resolve-2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Do hoạt tính quân sự ở sát gần biên giới bên ngoài của Liên minh Quốc gia Nga-Belarus và tình trạng bùng phát trầm trọng hơn ở Donbass, Minsk và Matxcơva đã quyết định tiếp tục cùng chung kiểm tra lực lượng ứng phó của Liên minh Quốc gia. Đó là tuyên bố do Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin đưa ra hôm Chủ nhật.

«Trong tương quan gia tăng hoạt tính quân sự sát gần biên giới bên ngoài của Liên minh Quốc gia và tình hình ngày càng trầm trọng hơn ở Donbass, các Tổng thống của CH Belarus và LB Nga quyết định tiếp tục cùng chung kiểm tra lực lượng ứng phó của Liên minh Quốc gia», - kênh Telegram của cơ quan quân sự Belarus dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng.

Mấy chi tiết về tập trận

Ông Khrenin lưu ý rằng trong quá trình kiểm tra sẽ hoạch định kỹ lưỡng các giai đoạn bố phòng của Liên minh Quốc gia, chưa được đề cập chi tiết trong cuộc kiểm tra tập trận của giai đoạn trước.
«Nhìn chung, phương hướng trọng tâm vẫn không thay đổi – kiểm tra chung để đảm bảo đáp ứng hợp lý đầy đủ và giảm leo thang hoạt tính quân sự của những thế lực không thiện chí ở sát gần biên giới chung của chúng ta», - Bộ trưởng Khrenin nói.

Cuộc tập trận «Allied Resolve-2022» của Nga và Belarus

Ngày 10 tháng 2, Nga và Belarus bắt đầu tiến hành cuộc tập trận lớn "Allied Resolve-2022". Cuộc tập trận trên địa bàn Belarus sẽ kéo dài đến ngày 20 tháng 2 và Nga đã điều động hàng loạt đơn vị và chi nhánh của Quân khu Đông tham gia.
Trước đó, cơ quan quân sự Nga cho biết một số đơn vị phòng không với vũ khí tiêu chuẩn đã đến Belarus để tập trận. Ngoài ra, có thông báo chính thức rằng hệ thống phòng không tầm xa S-400 «Triumph» của Nga, bộ phận của hệ thống phòng không tầm ngắn «Pantsir-S», cũng như các chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ tư Su-35 và máy bay cường kích Su- 25 đã được đưa tới Belarus để tham gia tập trận.
Cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2022
Tổng thống Liên bang Nga ra lệnh bắt đầu cuộc tập trận của lực lượng kiềm chế chiến lược
Matxcơva và Minsk tuyên bố rằng các quân nhân Nga sẽ trở về điểm đồn trú thường trực sau khi hoàn thành tập trận.

Bùng phát tình hình do hành động của phía Ukraina

Sáng thứ Năm, CHND Donetsk và CHND Lugansk thông báo về những cuộc pháo kích dữ dội vào khu dân cư ở hai nước Cộng hòa này.
Ngày 18 tháng 2 lãnh đạo CHND Donetsk và CHND Lugansk công bố tạm thời đưa dân sơ tán sang vùng Rostov (Nga) trong bối cảnh có nguy cơ lực lượng Ukraina xâm nhập vào khu vực. Ưu tiên sơ tán trước hết là các phụ nữ, trẻ em và người già. Cùng trong ngày, xuất hiện thông tin rằng Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky sẽ sớm ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công vào Donbass nhằm thực thi kế hoạch xâm chiếm lãnh thổ của CHND Donetsk và CHND Lugansk, - như ông Denis Pushilin đứng đầu CHND Donetsk cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала