- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

EU và Anh áp đặt biện pháp trừng phạt chống các ông Putin và Lavrov

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Vương quốc Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Anh.
Các hạn chế trù định đóng băng tài sản, nhưng trong tài liệu không nêu rõ chuyện ở đây nói đến loại tài sản nào và liệu có hiện hữu hay chăng. Trước đó, ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, nguyên thủ quốc gia Nga giữ tiền trong ngân hàng “Rossiya”, nhà băng này cũng trong diện bị trừng phạt. Đại diện của Điện Kremlin lưu ý rằng lệnh trừng phạt không phải là cái gì đáng sợ đối với bất kỳ đại diện nào trong ban lãnh đạo cao cấp của Nga.
Trước đó, Cao uỷ Đối ngoại và Chính sách An ninh của EU là Josep Borrell cũng tuyên bố, Ngoại trưởng các nước EU đã quyết định đưa ông Putin và ông Lavrov vào danh sách trừng phạt.

«Hôm nay chúng tôi đã đưa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov vào danh sách đó», - ông Josep Borrell nói.

Theo lời ông, các hạn chế của EU sẽ động chạm cụ thể đến việc đóng băng các khoản có tài sản. Trước đó, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg lưu ý rằng lệnh trừng phạt chống Putin và Lavrov sẽ không ảnh hưởng đến việc di chuyển của hai ông này.
Bình luận thông báo về lệnh trừng phạt của London chống Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov; "đóng băng tài khoản của họ", bà Maria Zakharova đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ ra rằng các ông Putin và Lavrov không có tài khoản nước ngoài, kể cả ở vương quốc Anh.
"Cả ông Putin và ông Lavrov đều chẳng có tài khoản ở Anh hoặc bất kỳ nơi nào ở nước ngoài. Có lẽ bản thân Chính phủ của Vương quốc không đóng băng, nhưng lại bị tê cóng cái gì đó?" – bà Zakharova viết trong trang cá nhân trên kênh Telegram.
Ngày 21 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của CHND Donetsk và CHND Luhansk, và ngày 24 tháng 2 công bố Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông Putin cam đoan rằng trong kế hoạch của Matxcơva không gồm việc chiếm đóng Ukraina, mà chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa Ukraina. Nguyên thủ quốc gia Nga nêu mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ các cư dân của DNR và LNR, những người trong suốt 8 năm đã phải chịu chế độ diệt chủng.
Bộ Quốc phòng Nga sau đó nhấn mạnh rằng Nga không giáng đòn vào các chủ thể dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự; thường dân không hề bị đe doạ.
Sau đó, các nước phương Tây đã áp đặt những biện pháp trừng phạt mới chống Nga, tác động chủ yếu đến khối ngân hàng, các doanh nhân lớn và quan chức Nhà nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала