TTK Hiệp hội Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ: Xã hội thời khủng hoảng cần báo chí tự do như cơm ăn nước uống

© Sputnik / Aleksei Filipov / Chuyển đến kho ảnhLogo thương hiệu Hãng đa truyền thông quốc tế "Sputnik"
Logo thương hiệu Hãng đa truyền thông quốc tế Sputnik - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Đăng ký
Trong bài bình luận dành cho Sputnik, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Ilkay Akkaya đã chỉ trích quyết định của các Ngoại trưởng EU - cấm RT và Sputnik phát sóng trong lãnh thổ của Liên minh.

«Chúng ta đã quan sát thấy lối tiếp cận tương tự hồi năm ngoái. Các mạng xã hội áp dụng hệ thống đánh dấu «tài khoản quảng cáo cho Nhà nước», và theo logic của tiêu chuẩn kép, họ đánh dấu các trang của hàng loạt phương tiện truyền thông. Thậm chí ngay khi đó đã rõ đây là động thái chính trị. Trong điều kiện ngày nay, chúng ta đang chứng kiến phát tán​ làn sóng khổng lồ những thông tin sai lệch, dữ liệu dối trá và không chính xác, đặc biệt là qua các mạng xã hội. Thông tin sai lệch này lan tràn nhanh đến mức cả khi thông tin trung thực xuất hiện vẫn không thể kịp đến với người dùng mạng với tốc độ ồ ạt như tin giả», - bà Ilkay Akkaya nói.

YouTube - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Nga đe chặn YouTube vì xóa các kênh của RT
Theo lời bà, trong thời kỳ khủng hoảng, trong giai đoạn có hoạt động chiến sự, luồng thông tin sai lệch này lại còn lan truyền nhanh hơn bình thường gấp nhiều lần.
«Trong khi đó, chính vào những thời điểm này, xã hội cần đến báo chí độc lập và tự do y như cần cơm ăn nước uống. Nghĩa vụ của hệ thống dân chủ là đảm bảo quyền của cư dân được nhận những thông tin xác đáng, kể cả trong thời kỳ có chiến sự. Các cư dân phải được dịp thấy bức tranh đầy đủ về những gì đang xảy ra, nhận được thông tin đáng tin cậy đã kiểm chứng. Dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, chúng ta đều phải duy trì các chuẩn mực và nguyên tắc đạo đức mà chúng ta cam kết bảo vệ. Cũng như toàn bộ các hãng thông tấn quốc tế ở Matxcơva đều có cơ hội tiến hành hoạt động nghề nghiệp của mình, và cách tiếp cận then chốt tương tự cần được đảm bảo cả ở Paris, Berlin, Athens, Rome và những thủ đô khác», - bà Akkaya nhấn mạnh.
Như Cao uỷ Ngoại giao châu Âu Josep Borrell tuyên bố, các Ngoại trưởng EU đã thoả thuận cấm phát sóng các kênh truyền hình RT và Sputnik trên địa bàn của khối Liên minh. Ông tuyên bố điều này theo kết quả cuộc gặp của các Ngoại trưởng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала