Hợp tác kinh tế Việt - Nga duy trì tăng trưởng trong mọi hoàn cảnh

© Ảnh : An Đăng - TTXVNHàng hóa xuất, nhập khẩu qua cảng Hải Phòng sôi động ngay từ những ngày đầu năm
Hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cảng Hải Phòng sôi động ngay từ những ngày đầu năm - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Nhằm tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, Việt Nam và Liên bang Nga luôn trao đổi nhiều biện pháp để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng hợp tác kinh tế-thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân trong tình hình mới hiện nay.
Theo nguồn tin TTXVN, vừa qua Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có buổi làm việc với ông Andrei Yatskin, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Liên bang Nga và ông Konstantin Kosachev, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện thực chất, cởi mở

Tại buổi làm việc, hai bên khẳng định rằng Việt Nam và Nga là đối tác tin cậy, ưu tiên trong chính sách đối ngoại của nhau. Năm 2022, hai nước cùng hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo hai nước và hai Quốc hội tiếp tục trao đổi thông tin và giữ liên lạc.
Đặc biệt, chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra cuối năm 2021 là điểm nhấn quan trọng, tạo xung lực mới trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên nhiều lĩnh vực.
© Ảnh : Tuấn Anh - Báo Thế Giới Việt NamThứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi lên đường đảm nhận cương vị Đại sứ Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga nhiệm kỳ 2021 - 2024.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi lên đường đảm nhận cương vị Đại sứ Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga nhiệm kỳ 2021 - 2024. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2022
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi lên đường đảm nhận cương vị Đại sứ Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga nhiệm kỳ 2021 - 2024.
Tại buổi làm việc, hai bên cũng nhất trí tiếp tục tổ chức các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước trong thời gian tới.
Trong bầu không khí trao đổi thẳng thắn và cởi mở, phía Nga khẳng định sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của Nga để phối hợp chặt chẽ với Việt Nam triển khai các kết quả chuyến thăm vừa qua của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, để hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam và Nga tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế song phương được đề xuất

Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi nhiều biện pháp để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng hợp tác kinh tế-thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong tình hình mới hiện nay.
Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị Hội đồng Liên bang quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg, dự kiến khánh thành năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Nga.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2022
Ngoại trưởng Lavrov nói về quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga và ASEAN
Về tình hình Ukraina, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết Việt Nam rất quan tâm đến tình hình tại Ukraina. Đồng thời, Việt Nam cũng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, tiếp tục đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.
Trước tình hình đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng cho biết phía Việt Nam hết sức quan tâm đến đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cũng như doanh nghiệp Việt Nam.

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Matxcơva đạt 3,9 tỷ USD

Như Sputnik đã đưa tin, dịch vụ báo chí của tổ hợp chính sách kinh tế và quan hệ tài sản, đất đai của chính quyền thủ đô Nga cho biết, kim ngạch thương mại của Matxcơva với Việt Nam trong năm 2021 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 36% so với năm 2020.
Điều này cho thấy rõ, Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất Đông Nam Á không chỉ với Liên bang Nga nói chung mà còn với Matxcơva, nói riêng.
Mối quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường này là thiết bị cơ khí, thiết bị điện và thiết bị thông tin liên lạc, chiếm 97% tổng lượng giao hàng của Matxcơva. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 76,79 triệu USD và năm 2021 đã đạt 533,3 triệu USD, tăng gấp 7 lần so với năm 2020 và gần 14,5 lần so với năm 2019.
Tòa nhà Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Matxcova - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chính quyền Matxcơva cho biết thương mại với Việt Nam đang gia tăng
Theo dự báo của Mosprom, trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường phát triển năng động nhất trong số các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Ngoài ra, xuất khẩu có cơ hội “bùng nổ” nhờ các ưu đãi từ việc Việt Nam và EAEU hình thành khu thương mại tự do (FTA) trên cơ sở hiệp định năm 2016. FTA liên quan đến việc giảm thuế suất thuế quan đối với một số loại hàng hóa, cũng như cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, mua sắm công, bảo vệ cạnh tranh và sở hữu trí tuệ của các nhà xuất khẩu.

Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga cần lưu ý gì trong tình hình hiện tại?

Việc phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga.
Theo ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga trước mắt cần bình tĩnh, theo dõi sát tình hình.
Quyết định Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT mới áp đặt lên 7 ngân hàng của Nga, vì vậy hoạt động ngân hàng với Việt Nam chưa bị ảnh hưởng nhiều.
Thương hiệu GAZ của Nga đã trở lại thị trường Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Thương hiệu GAZ của Nga đã trở lại thị trường Việt Nam
Tuy nhiên, Tham tán thương mại Việt Nam cho rằng nếu tình hình tiếp tục leo thang có thể xảy ra tình huống toàn bộ các ngân hàng của Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT, khi đó sẽ có tác động thực sự đến hoạt động ngân hàng với Việt Nam.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Thành, Trưởng chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Viễn Đông, Liên bang Nga, cho biết có 2 vấn đề đang tác động tới hoạt động thương mại của Việt Nam với Liên bang Nga, đó là vận tải và tỷ giá hối đoái của đồng ruble.
Ghi nhận tại Viễn Đông cho thấy, rất nhiều hãng tàu biển như Maersk Line, KMTC, MCC... đã đồng loạt dừng khai thác tuyến đi Nga. Như vậy hàng hóa Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu sang Nga.
Maria Zakharova  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Nga-ASEAN gắn kết, Việt Nam hưởng lợi
Việc đồng ruble bị mất giá so với đồng USD sẽ làm giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp nhập khẩu hàng vào Nga do không thể tăng giá như mức tăng của đồng USD. Đồng thời sức mua của người tiêu dùng cũng giảm xuống, do đó thị trường sẽ phải mất một thời gian để thích ứng.
Theo nguồn tin từ TTXVN, các tiểu thương tại Trung tâm thương mại Moskva, Moskva cũng đã không dám bán hàng, do giá USD tăng quá cao khiến hàng nhập vào có giá thành cao hơn giá dự kiến bán ra tại chợ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала