- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lầu Năm Góc: Vùng cấm bay trên không phận Ukraina tiềm ẩn chiến tranh giữa Mỹ với Nga

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteBộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Việc thiết lập vùng cấm bay phía trên lãnh thổ Ukraina có thể dẫn đến xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga. Điều này đã được người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin giải thích trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC.
“Tổng thống Joe Biden đã nói rõ rằng quân Mỹ sẽ không chiến đấu với Nga ở Ukraina. Việc duy trì vùng cấm bay chắc chắn sẽ xảy ra đụng chạm với máy bay Nga. Đó sẽ là mối đe dọa chiến tranh đối với chúng ta”, - Bộ trưởng nói.
Ông Lloyd cũng nhấn mạnh sự cần thiết bằng bất kỳ biện pháp nào cũng phải tránh việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
Trước đó cùng ngày, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina Andrei Yermak xác nhận việc đóng cửa không phận Ukraina có thể dẫn đến leo thang căng thẳng và khả năng đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Biden: Chiến tranh thế giới thứ ba là giải pháp thay thế cho các biện pháp trừng phạt chống Nga
Vào ngày 1/3 Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng cần phải đóng cửa bầu trời của Ukraina sau khi giải thích rằng nhờ đó quân đội Ukraina có thể đương đầu với LLVT Nga trên mặt đất.
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson lưu ý rằng NATO không thể thực thi việc thiết lập vùng cấm bay cho Ukraina vì điều đó sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga và gây ra hậu quả có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Theo ông, các nước thành viên khối quân sự không có ý định thiết lập vùng cấm bay phía trên Ukraina. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng giữa quan điểm này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала