Chuyên gia: Ông Putin không có ý định khôi phục Liên Xô

© Sputnik / Sergey Kuznetsov / Chuyển đến kho ảnhLễ rước và mít tinh nhân kỷ niệm 68 năm Chiến thắng vĩ đại của Liên Xô
Lễ rước và mít tinh nhân kỷ niệm 68 năm Chiến thắng vĩ đại của Liên Xô - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Chuyên gia Mỹ về Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Á-Âu, Nga và Đông Âu tại Đại học Georgetown Angela Stent tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách mở rộng ảnh hưởng của đất nước ra biên giới Liên Xô, nhưng không có ý định khôi phục Liên bang Xô viết.

"Ông ấy muốn khôi phục Nga như một cường quốc, muốn Nga được đối xử như Liên Xô - mặc dù thực tế là ông ấy không tìm cách khôi phục Liên Xô. Điều này ngụ ý việc khôi phục vùng ảnh hưởng trước đây, không chỉ trong phạm vi Liên Xô, nhưng có thể vượt cả ra ngoài," - Stent nói.

Nhà khoa học chính trị thu hút sự chú ý đến việc Nga yêu cầu NATO quay trở lại biên giới năm 1997. Dựa trên điều này, Stent cho rằng tham vọng của giới lãnh đạo Nga cũng bao gồm việc khôi phục ảnh hưởng của Matxcơva đối với Ba Lan và các nước Baltic.
"Năm nay ông ấy bước sang tuổi 70 và Tổng thống Nga coi đây là một di sản ... Không chỉ người châu Âu, mà cả Hoa Kỳ cũng cố gắng thiết lập lại quan hệ với Nga và xây dựng đối thoại với ông ấy như với một người thực dụng", - nhà phân tích người Mỹ nói .
Xe tăng Đức bị tiêu diệt bỏ lại trên chiến trường - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
"Mẫu pháo được ưa chuộng nhất". Loại vũ khí của Liên Xô là một cơn ác mộng đối với Đức Quốc xã

"Khôi phục Liên Xô là “'vô nghĩa, không thể và không hợp lý"

Đây không phải là lần đầu tiên giả thiết được nêu lên ở Mỹ về việc giới lãnh đạo Nga được cho là có ý định khôi phục Liên bang Xô viết. Hồi tháng 12 năm 2021, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói rằng Vladimir Putin "muốn tái tạo Liên bang Xô viết như một dự án di sản của mình."
Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này. Như ông Putin đã lưu ý, việc khôi phục Liên Xô là "vô nghĩa, không thể và không hợp lý " vì một loạt các lý do.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала