- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

WHO so sánh hậu quả khủng hoảng Ukraina với kỵ mã của Ngày tận thế

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhCư dân địa phương gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở làng Donskoye, Cộng hòa Nhân dân Donetsk.
Cư dân địa phương gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở làng Donskoye, Cộng hòa Nhân dân Donetsk. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Moskva (Sputnik) - Cuộc khủng hoảng ở Ukraina đe dọa gia tăng mạnh về các bệnh nhiễm trùng, "một trong bốn kỵ mã của Ngày Tận thế", ông Michael Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Năm.

“Kỵ mã đầu tiên của Ngày tận thế" sẽ tới Ukraina

"Thiếu lương thực, người dân đang di tản. Chúng tôi đã thấy điều tương tự như vậy ở khu vực Sừng châu Phi. Đáng tiếc là các bệnh truyền nhiễm là một trong bốn kỵ mã của Ngày Tận thế. Các bệnh truyền nhiễm và xung đột luôn liên quan mật thiết với nhau. Vì vậy, không nên có bất ngờ ở đây” - ông Michael Ryan nói với các nhà báo.
Theo ông Michael Ryan, điều gây sốc duy nhất cho mọi người là mọi thứ đang diễn ra ở châu Âu, nơi đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực để xóa bệnh truyền nhiễm.
Tuy nhiên, những tình huống như vậy xảy ra liên tục ở tất cả các khu vực trên thế giới, nơi có xung đột, lũ lụt, sóng thần hoặc các thảm họa khí hậu tàn khốc khác, ông Ryan nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lệnh trừng phạt Nga khiến khủng hoảng lương thực và năng lượng thế giới thêm trầm trọng

“Những hình ảnh mà mọi người hiện đang chứng kiến, chúng tôi đã thấy trong nhiều thập kỷ trên khắp thế giới. Thực tế là những điều kiện mà chúng tôi thấy ở Ukraina rất lý tưởng để các bệnh truyền nhiễm lây lan. Không quan trọng đó là COVID-19 hay bại liệt, bệnh sởi hoặc bệnh tả” - ông Michael Ryan nói.

Khủng hoảng y tế ở Ukraina

Theo đại diện của WHO, cuộc khủng hoảng y tế ở Ukraina ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, nhiều bệnh viện ở các thành phố bị bỏ hoang do chính quyền không có cơ hội duy trì cơ sở hạ tầng, cung cấp điện và nhiên liệu.
“Tôi muốn nói rằng chúng tôi hiện đang cố gắng băng bó vết thương chí mạng. Và tôi nghĩ thế giới nên mở rộng tầm mắt trước điều này. Các nhân viên y tế hiện đang ở Ukraina và những người làm việc trên tiền tuyến là những người đặc biệt dũng cảm, và chúng tôi sẽ làm mọi điều trong khả năng của mình để hỗ trợ họ" - chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh.
Công dân Việt Nam tại Ukraina từ Ba Lan về nước trong chuyến bay cứu trợ 10/3/2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Vỡ òa niềm vui đón gần 300 người Việt trở về từ vùng chiến sự tại Ukraina

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала