Dream Republic, Sheen Mega sẽ không giống Tân Hoàng Minh và Bình Minh?

Khu đất ở Thủ Thiêm (TP.HCM) - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm hồi năm 2021 để yêu cầu nộp tiền.
Đại diện Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega khẳng định đang nỗ lực xoay tiền nộp cho Cục Thuế TP.HCM, sẽ không bỏ cọc (như Tân Hoàng Minh và Bình Minh đã làm).

Cam kết không bỏ cọc

Ngày 21/3, thông tin từ Cục Thuế TP.HCM cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm hồi cuối năm 2021 là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega.
Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, tại buổi làm việc, đại diện của hai doanh nghiệp trên đều cho biết đang nỗ lực huy động nguồn tài chính.
Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega hứa sẽ cố nộp số tiền trúng đấu giá đất tại các lô đất Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất.
Dự án SwanBay tại Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Bất động sản nóng thất bại đấu giá đất Thủ Thiêm, ai đứng sau SwanBay Đại Phước?
Hai đơn vị này cho biết, họ hoàn toàn không có ý định bỏ cọc nhưng do tình hình dịch Covid-19 khó khăn nên chưa thực hiện được việc thanh toán.
Như vậy, hai doanh nghiệp này có nhiều khả năng sẽ không bỏ cọc như Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh đã làm thời gian qua.
Trong kịch bản khả quan, nếu hai doanh nghiệp này nộp tiền, Cục Thuế TP.HCM sẽ thu được khoảng 8.000 tỷ đồng.
Hiện nay, hệ thống của cơ quan thuế đang tính tiền chậm nộp với khoản tiền này vì đã quá thời hạn nộp 50% tiền sử dụng đất (đợt 1) và lệ phí trước bạ.

Bao nhiêu tiền?

Như Sputnik thông tin, ngày 10/12/2021, Trung tâm bán đấu giá tài sản TP.HCM đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất với tổng diện tích hơn 30.000m2 tại khu dân cư phía bắc, khu đô thị mới Thủ Thiêm, tổng giá khởi điểm gần 5.300 tỷ đồng.
Các lô đất Thủ Thiêm được đấu giá mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12, được UBND TP.HCM duyệt chủ trương bán đấu giá hồi tháng 5/2021.
Lô 3-12 với diện tích hơn 10.059m2 có giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng; Lô 3-9 - diện tích hơn 5.000m2 có giá khởi điểm hơn 728,6 tỷ đồng; Lô 3-8 - diện tích hơn 8.568m2 có giá khởi điểm 1.018,594 tỷ đồng; Lô 3-5 - diện tích 6.446m2 có giá khởi điểm 578,042 tỷ đồng.
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
‘Tay chơi’ vài tháng tuổi ngầm bỏ cọc Thủ Thiêm, ai lũng đoạn thị trường bất động sản?
Tại phiên đấu giá này, Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) và phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.
Trong khi đó, công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2), phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.
Ngày 10/2, Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản nhắc nhở Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá đúng hạn vì đã quá hạn đóng 50% tiền mua các lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm nhưng Cục Thuế TP. HCM chưa nhận được tiền từ hai doanh nghiệp này.
Theo quy chế, trong hạn 30 ngày kể từ khi cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế, các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Thời hạn đóng tiền đợt 1 là ngày 7/2.
Trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo trên, các doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).
Như chúng tôi đã đề cập, hai doanh nghiệp còn lại cũng trúng đấu giá đất Thủ Thiêm hồi cuối năm 2021 là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH đầu tư - kinh doanh thương mại Bình Minh đều đã có văn bản xin bỏ cọc.

Bí thư Nên: Chưa thể biết đằng sau là gì

Sáng 14/3 vừa qua, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay, thành phố đã chỉ đạo Sở Tư pháp và Sở TN&MT tiếp tục rà soát, đánh giá để tham mưu UBND về việc đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
“Đây là chuyện lớn và khó, vẫn chưa giải quyết xong”, ông Mãi thừa nhận.
Theo vị lãnh đạo, hiện nay, mới có 2 đơn vị trúng đấu giá đã nói rõ việc bỏ cọc. Hai đơn vị còn lại chưa rõ phương án cụ thể bỏ cọc hay nộp tiền đúng thời hạn. Vì hai doanh nghiệp này vẫn đang trong thời hạn 90 ngày để báo cáo theo quy định.
“Thành phố vẫn đang theo dõi, đánh giá để có phương án”, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết.
Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nêu quan điểm, vụ đấu giá đất Thủ Thiêm là hiện tượng lạ.
Thủ Thiêm - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Sau Tân Hoàng Minh, Công ty Bình Minh ‘nối gót’ xin bỏ cọc Thủ Thiêm?
“Đây là tình huống mới và có người cho rằng đây là bất thường, chưa thể biết đằng sau là gì”, Bí thư Nên bày tỏ.
Theo ông Nên, chính quyền thành phố tổ chức đấu giá với mục tiêu có lợi nhất cho dân, đồng nghĩa với việc không có giới hạn nào về mức giá.
“Tuy nhiên, do xuất hiện tình huống lạ, chưa đủ cơ sở để thông tin nhiều hơn và thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại vụ việc”, Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала