Petrolimex xin “chung” nhà máy lọc dầu với tập đoàn năng lượng số 1 Nhật Bản ENEOS

© Depositphotos.com / TKKurikawaPetrolimex
Petrolimex - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex đã xin Chính phủ cho phép “nghiên cứu phương án đầu tư sở hữu chung” nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản của tập đoàn năng lượng ENEOS (trước là JXTG Nippon Oil & Energy Corporation).
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại sự việc ở nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn và lưu ý “đây là bài học đắt giá”. Về việc Petrolimex muốn nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, lãnh đạo Chính phủ nhắc nhở xăng dầu vốn là mặt hàng nhạy cảm, nên việc hội nhập càng phải đảm bảo hiệu quả.

Petrolimex xin làm nhà máy lọc dầu với ENEOS Nhật Bản

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với doanh nghiệp Nhà nước dưới sự chủ trì của lãnh đạo Chính phủ - Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex đã xin đầu tư chung nhà máy lọc dầu với đối tác Nhật Bản.
Theo đó, Petrolimex đề nghị Thủ tướng, Chính phủ cho phép xúc tiến nghiên cứu phương án đầu tư sở hữu chung nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản của Tập đoàn năng lượng số 1 quốc gia Đông Á này ENEOS.
Mua, bán xăng tại cửa hàng bán lẻ xăng, dầu Petrolimex - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Lợi nhuận của Petrolimex giảm mạnh, Trung Quốc mua đến 90% sắn Việt Nam
Đề xuất này được Petrolimex lý giải là để nhằm chủ động bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu cho Việt Nam.
Cần nhấn mạnh, ENEOS - hiện là cổ đông chiến lược của Petrolimex.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam lý giải phương thức sở hữu chung sẽ được thực hiện thông qua phương án cấu trúc vốn tối ưu và hoán đổi cổ phiếu của Petrolimex cho đối tác.
“Đảm bảo lợi ích cao nhất cho Petrolimex và Nhà nước”, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nêu rõ.

Xăng dầu “chất lượng cao nhất thế giới”

Theo thông tin bổ sung từ Petrolimex, nhà máy lọc dầu của tập đoàn năng lượng ENEOS có thể cung ứng các sản phẩm xăng dầu với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất thế giới.
Sản phẩm xăng dầu ENEOS hợp tác cùng Petrolimex sẽ thân thiện hơn với môi trường mà trong nước, Việt Nam hiện chưa sản xuất được.
“Sau khi nghiên cứu nếu có hiệu quả, Petrolimex sẽ xây dựng phương án cụ thể trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật”, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khẳng định.
Như Sputnik đề cập trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã nêu bật vấn đề tự chủ năng lượng.
Theo Thủ tướng, Việt Nam hiện đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ để góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.
Petrolimex - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2018
"Petrolimex đừng dọa Nhà nước!"
Trong đó, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm độc lập, tự chủ và cân đối về năng lượng, không phụ thuộc vào bên ngoài, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội…
“Chúng ta phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết để hành động, thực hiện được mục tiêu này”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Cùng với đó, với mục tiêu “dứt khoát phải làm chủ sản xuất xăng dầu trong nước”, Việt Nam đã có kế hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu thứ ba để tiến đến tự chủ nguồn cung, sản xuất xăng dầu trong nước, bổ sung thêm cho hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn.
Theo thông tin mà Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chia sẻ tại diễn đàn Quốc hội hôm 16/3 vừa qua, theo quy hoạch sẽ có nhà máy lọc dầu có quy mô sản xuất 10 triệu m3 tại Vũng Tàu.
Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sớm đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu tại Vũng Tàu. Bên cạnh đó, cần tăng sản lượng khai thác, chú trọng việc tìm kiếm, thăm dò thêm các mỏ dầu mới. Hiện nay, chỉ mới đáp ứng được 50% dầu thô phục vụ sản xuất xăng dầu trong nước.
Hiện Việt Nam mới có 2 nhà máy lọc hóa dầu là nhà máy Bình Sơn (cung ứng 35%, tương đương khoảng 7 triệu tấn xăng dầu/năm) đưa vào sản xuất từ năm 2009, và nhà máy Nghi Sơn đưa vào sản xuất từ năm 2018 nhưng đang gặp nhiều vấn đề khó khăn về tài chính, cơ chế, ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu trong nước.

Petrolimex xin được ưu tiên xây 50% số cây xăng trên đường cao tốc

Gửi đề xuất lên Chính phủ tại Hội nghị hôm nay, tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng xin được ưu tiên dành 50% vị trí quy hoạch cây xăng trên đường cao tốc đang đầu tư bằng vốn Nhà nước hoặc doanh nghiệp Nhà nước cho đơn vị.
Cụ thể, theo đại diện của Petrolimex, hiện doanh nghiệp chỉ chiếm thị phần gần 50% tổng nhu cầu xăng dầu cả nước nhưng lại có những thời điểm lượng bán xăng dầu lại lên tới 70-80% nhu cầu của thị trường dù hiện đang sở hữu 2.600 cửa hàng xăng dầu, chiếm 20% tổng số cửa hàng xăng dầu trên cả nước.
Là dự án trọng điểm nhưng Lọc dầu Nam Vân Phong vẫn nhiều năm im lìm - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2018
Vì sao Petrolimex bỗng dưng xin dừng Dự án lọc hoá dầu tỷ đô?
Do đó, để đảm bảo xăng dầu của thị trường, Petrolimex xin Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh tạo điều kiện cho tập đoàn được ưu tiên phát triển xăng dầu trong quy hoạch đô thị hoá, quy hoạch phát triển xăng dầu của các điạ phương.
Doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) dành 50% vị trí quy hoạch các cửa hàng xăng dầu, tương ứng với thị phần của Petrolimex trên tất cả tuyến đường cao tốc đang có nguồn vốn của Nhà nước, hoặc nguồn vốn của doanh nghiệp Nhà nước để chỉ định cho Petrolimex đầu tư với giá đầu tư tương đương giá đấu thầu, đấu giá trên thị trường.
Petrolimex cũng mong muốn tham gia vào hệ thống kho xăng dầu hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với phân kỳ theo tiến độ phát triển lưu lượng khách thực tế của sân bay Long Thành.

“Nới room” cho nhà đầu tư nước ngoài tại Petrolimex

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ “nới room” cho nhà đầu tư nước ngoài ở Petrolimex lên 35%.
Mức room hiện nay cho nhà đầu tư nước ngoài tại Petrolimex là 20%. Doanh nghiệp khẳng định tất cả vẫn trên định hướng Nhà nước vẫn nắm giữ tỉ lệ chi phối tại Petrolimex ở mức trên 50% đến dưới 65%.
Liên quan đến cơ chế chính sách, Petrolimex kiến nghị bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải áp dụng hóa đơn điện tử có kết nối với cột bơm xăng dầu tới trung tâm dữ liệu Quốc gia của cơ quan thuế.
Petrolimex muốn dừng làm dự án Nam Vân Phong để tập trung cho các dự án khác. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2018
Petrolimex muốn buông dự án lọc dầu hơn 6 tỷ USD ở Nam Vân Phong
Theo tập đoàn, đề xuất này để góp phần phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu thuế trong thị trường xăng dầu, qua đó tạo môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, bình đẳng, tuân thủ quy định pháp luật.
Petrolimex cũng xin Chính phủ có ý kiến với UBND TP.HCM tạo điều kiện cho phép Công ty Liên doanh Castrol BP Petco được gia hạn giấy phép.
Đây là liên doanh của Petrolimex với BP, được Petrolimex đánh giá hoạt động hiệu quả. Tập đoàn nhấn mạnh, nguyện vọng của các bên là được tiếp tục gia hạn hoạt động thêm 20 năm.

“Nghi Sơn là bài học đắt giá”

Ghi nhận các kiến nghị của Petrolimex, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu nhiều quan điểm thẳng thắn.
Đối với đề nghị nới room, Thủ tướng nhắc lại, xăng dầu vốn là mặt hàng nhạy cảm, nên việc hội nhập càng phải đảm bảo hiệu quả, kiểm soát được tình hình theo hướng chủ động.
Dẫn chứng lại sự việc ở nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói “đây là bài học đắt giá”.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị
Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, việc xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ không có nghĩa là tự cô lập, không có nghĩa tự cung tự cấp mà phải chủ động linh hoạt khi hội nhập, hoạt động càng phải có hiệu quả.
Theo đó, ông đề nghị doanh nghiệp cũng phải tự thân vận động, tự nâng cao năng lực cạnh tranh của chính mình.
Cột bơm Tatsuno do Peco sản xuất và lắp ráp - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2017
"Số phận" nào cho "ông lớn" Petrolimex trong 'cuộc chiến' kinh doanh xăng dầu?
“Anh hoạt động kinh doanh, anh phải đúng theo thị trường trên cơ sở cạnh tranh. Chính sách hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi doanh nghiệp thì lại là vấn đề khác, còn bản thân anh là doanh nghiệp, anh phải cạnh tranh. Làm sao để cho mình mạnh lên nhưng phải đi theo thị trường”, Thủ tướng Phạm Minh Chính thẳng thắn.
Ông Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh Petrolimex là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, vì thế phải có tính dự báo, tuyệt đối không được để bị động trong quá trình hoạt động, tránh ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường trong nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала