Mỹ lập nhóm lên kế hoạch đề phòng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

© REUTERS / Jim BourgNhà Trắng
Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
Tờ New York Times dẫn các nguồn tin khẳng định Nhà Trắng đã thành lập một nhóm quan chức để soạn thảo các kịch bản phản ứng của Washington và các đồng minh trong trường hợp Matxcơva sử dụng vũ khí hạt nhân. Đồng thời, các quan chức của nhóm đánh giá xác suất xảy ra kịch bản này không cao.

Phản ứng trước việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Theo các quan chức, tờ báo viết, cái gọi là nhóm "Mãnh hổ" đang nghiên cứu các phản ứng đối với một cuộc tấn công giả định của Nga nhằm vào các đoàn xe chở vũ khí và viện trợ dành cho Ukraina trên lãnh thổ của các nước NATO. Các quan chức cũng đang cố gắng xác định cách Washington cần ứng phó khi chiến sự "lan rộng" sang các nước láng giềng, bao gồm Moldova và Gruzia, và cách thức các nước châu Âu cần chuẩn bị cho dòng người tị nạn Ukraina.
Văn bản về việc thành lập nhóm đã được Trợ lý Tổng thống phụ trách An ninh Quốc gia Jake Sullivan ký 4 ngày sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Điện Kremlin: Hành động chống Nga, Mỹ gây áp lực phi ngoại giao lên tất cả các nước khác

Mục đích của “Mãnh hổ”

Tin lưu ý rằng "Mãnh hổ" đã đóng "vai trò trung tâm" trong việc phát triển "sổ tay phương pháp luận" áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga, gia tăng quân số ở các nước NATO và trang bị cho quân đội Ukraina. Tuy nhiên, các quan chức cho rằng khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân là thấp.
Theo tờ báo, "Mãnh hổ" cũng đang cố gắng xác định lằn ranh đỏ để liên minh quyết định sử dụng vũ lực quân sự ở Ukraina. Tuy nhiên, như tờ báo lưu ý, giữa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc nảy sinh căng thẳng về mức độ chi tiết của kế hoạch quân sự mà Bộ Quốc phòng sẵn sàng chia sẻ với các quan chức của nhóm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала