- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trợ lý tổng thống Medinsky: Nga kiên quyết khẳng định hiệp ước toàn diện với Ukraina

© Ảnh : Embassy of the Russian Federation in Belarus  / Chuyển đến kho ảnhĐàm phán Nga-Ukraina
Đàm phán Nga-Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
Moskva (Sputnik) - Trong cuộc đàm phán với Ukraina, phía Nga khẳng định về một hiệp ước toàn diện, trong đó, ngoài vị thế trung lập của Ukraina và các đảm bảo an ninh, còn có các lập trường quan trọng đối với Liên bang Nga.
Khó có khả năng ký kết thỏa thuận với Kiev, nếu không phi quân sự hóa, phi quốc xã hóa và công nhận Crưm và Donbass, người đứng đầu phái đoàn Liên bang Nga, trợ lý tổng thống Vladimir Medinsky nói với các phóng viên.

"Chúng tôi nhấn mạnh vào một hiệp ước toàn diện, ngoài quy chế trung lập của Ukraina, ngoài các đảm bảo về an ninh, còn đảm bảo một loạt lập trưởng quan trọng đối với đất nước chúng tôi – đó là phi quân sự hóa, phi quốc xã hóa, phân định và công nhận Crưm và Donbass, cũng như một số lập trường hiệp ước khác, nếu không xem xét và cân nhắc những điều đó, tôi nghĩ rằng việc ký kết hiệp ước là khó có thể xảy ra", - ông Vladimir Medinsky nói.

Theo ông Medinsky, phía Ukraina "chủ yếu lo ngại về sự đảm bảo an ninh từ các cường quốc thứ ba trong trường hợp Ukraina không gia nhập NATO".

"Đây là lập trường hoàn toàn dễ hiểu", - ông Medinsky kết luận.

Cuộc đàm phán Nga-Ukraina bắt đầu từ ngày 28 tháng Hai. Ngày 10 tháng Ba, bên lề diễn đàn ngoại giao ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, một cuộc họp đã được tổ chức giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba. Hiện bên các nhà đàm phán vẫn tiếp tục liên hệ qua hội nghị truyền hình. Như trong các cuộc gặp trực tiếp, phái đoàn Nga do ông Vladimir Medinsky, phụ tá của Tổng thống Liên bang Nga, dẫn đầu.
Các thành viên của phái đoàn Nga và Ukraina bắt tay tại cuộc đàm phán - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhà phân tích chính trị: Vị thế đàm phán của Ukraina đang xấu đi

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала