- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Kênh đào Suez hứng chịu hậu quả của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina

© Sputnik / Ahmed Mahmoud / Chuyển đến kho ảnhTàu xếp hàng đợi đến lượt mình ở kênh đào Suez.
Tàu xếp hàng đợi đến lượt mình ở kênh đào Suez. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Kênh đào Suez cảm nhận hậu quả của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina, mặc dù hiện thời ảnh hưởng không đáng kể, nhưng kênh đã sẵn sàng chờ đợi những hệ luỵ nghiêm trọng hơn. Đó là tuyên bố của ông Usama Rabia lãnh đạo Ban Quản lý kênh đào.

"Kênh đào cảm nhận tác động của cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina, nhiều con tàu đã đến kênh đào Suez từ Biển Đen ... Tác động của cuộc xung đột này đối với chúng tôi hiện chưa đáng kể, nhưng vẫn phải sẵn sàng cho kịch bản diễn biến nghiêm trọng hơn", - ông Rabia nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Mua bán xăng dầu tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Giá xăng Việt Nam sắp giảm mạnh, ‘túi tiền’ của Nhà nước có bị ảnh hưởng?

Giá dầu tăng

Cụ thể, giá dầu tăng vào đầu tháng 3 trong bối cảnh các sự kiện ở Ukraina đã buộc chính quyền địa phương phải tăng thuế quá cảnh đối với lưu thông tàu biển.

Giá dầu tăng và chi phí thuê tàu, xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina đã khiến mức thuế quá cảnh tạm thời tăng cao", - ông Rabia giải thích. Ông nhắc rằng đây chỉ là biện pháp tình thế, có thể sửa đổi sau.

Từ ngày 1 tháng 3, Ai Cập bắt đầu tăng thuế quá cảnh đối với các loại tàu đi qua kênh đào Suez, thêm 5-10%. Trước đó cơ quan quản lý kênh đào tuyên bố rằng họ có quyền sửa đổi hoặc hủy bỏ các khoản lệ phí này tùy thuộc vào tình hình trên thị trường vận tải biển. Đồng thời, vẫn bảo tồn các lợi ích hiện có đối với các loại tàu thuyền trong quá trình vận chuyển thông qua kênh đào.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các đơn vị dân quân DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала