Nước mắt trong lễ tang ông Lê Hòa Bình - Vĩnh biệt một lãnh đạo đầy bản lĩnh của TP.HCM

© Depositphotos.com / Liudmilachernetska@gmail.comCái chết
Cái chết - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Đích thân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến viếng Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình. Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi vòng hoa kính viếng và chia buồn.
Đến hôm nay, nhiều lãnh đạo Trung ương và TP.HCM vẫn chưa thể tin rằng ông Lê Hòa Bình đã ra đi mãi mãi. Phó Chủ tịch Thường trực TP.HCM bất ngờ qua đời khi còn quá trẻ, mọi hoài bão, kế hoạch cống hiến vẫn còn dang dở.

Lễ viếng Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình

Chiều 31/3, lễ viếng Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã chính thức diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam (Q.Gò Vấp, TP.HCM).
Đến viếng có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP.HCM và các sở, ngành của thành phố, cùng với gia đình ông Lê Hòa Bình cũng như đông đảo người dân.
Vào 13h, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Đặng Quốc Toàn đã trang trọng thông tin về chương trình lễ tang Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình. Ban Tổ chức lễ tang có 15 thành viên, do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi là Trưởng ban.
Ông Lê Hòa Bình, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
Điểm bất thường trong vụ tai nạn khiến Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình qua đời
Tại buổi lễ, gia đình, người thân, bạn bè của ông Lê Hòa Bình đã nghẹn ngào thắp nén nhang tưởng nhớ đến ông trong giai điệu trầm hùng của bài Hồn tử sĩ. Những giọt nước mắt đã lăn nơi đáy mắt người ở lại.
Tiếp đó là đoàn viếng của Ban Tổ chức lễ tang do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dẫn đầu, tưởng nhớ về người đồng chí, đòng đội đã có 26 năm gắn bó, cống hiến cho thành phố mang tên Bác.
Kế đến là đoàn viếng của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm dẫn đầu. Đoàn viếng đã dâng hương, đi vòng quanh linh cữu, bày tỏ sự thương tiếc vô hạn trước sự ra đi đột ngột của đồng chí Lê Hòa Bình.

“Mong ở suối vàng, đồng chí an giấc ngàn thu”

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã lưu lại những dòng tiễn biệt xúc động đối với Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Hòa Bình.
“Thương tiếc đồng chí Lê Hòa Bình, một cán bộ trẻ năng động, có nhiều đóng góp phát triển TP.HCM – không còn nữa! Tôi xin chia sẻ nỗi mất mát này đến Thành ủy – HĐND – UBND TP.HCM và tang quyến đồng chí Lê Hòa Bình. Mong ở suối vàng đồng chí yên giấc ngàn thu – Vĩnh biệt đồng chí Lê Hòa Bình”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết trong sổ tang.
Các đồng chí Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi vòng hoa chia buồn cùng gia quyến.
Tiếp theo là các đoàn viếng của Thành ủy TP.HCM, HĐND TP.HCM, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, UBND TP.HCM và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.
Vụ tai nạn - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
Nổ lốp, xe lật ngang: Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thiệt mạng
Sau khi thắp nhang, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đến gửi lời chia buồn với gia đình đồng chí Lê Hòa Bình.
“Một con người chí tình, gần gũi, điềm đạm; một cán bộ năng lực, trách nhiệm cao, cầu thị, một đảng viên tận tụy, khiêm nhường dám xả thân, một lãnh đạo bản lĩnh, tâm huyết, hiệu quả…”, Bí thư Nên viết trong sổ tang.
Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ rằng, những lời khen chân thành, tốt đẹp của cán bộ, nhân dân là di sản, năng lượng quý nhất mà đồng chí Lê Hòa Bình - "Bình Oxy" để lại cho gia đình, đồng chí, đồng nghiệp của mình.
“Mong đồng chí yên lòng, thanh thản ra đi về cõi vĩnh hằng. Xin được chia buồn sâu sắc cùng gia quyến”, ông Nên ngậm ngùi viết.
Là cấp trên từng gắn bó với ông Lê Hòa Bình khi còn đương chức Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Ban Kinh tế Trung ương vẫn chưa thể tin ông Lê Hòa Bình đã ra đi mãi mãi.
Lưu lại trong sổ tang, ông Nguyễn Thành Phong rất xúc động chia sẻ:
“Em Bình ơi! Ngay lúc này, khi anh viết vài dòng vào sổ tang cho em, anh vẫn chưa thể tin được em đã ra đi mãi mãi. Từ đây anh không còn được công tác, không còn chia sẻ công việc cùng nhau với em nữa rồi”, ông Phong nhấn mạnh.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, sự ra đi của ông Lê Hòa Bình đã để lại trong ông một khoảng trống khó có thể bù đắp.
“Em ra đi khi còn quá trẻ. Hoài bão cống hiến cho thành phố, cho người dân thành phố còn dang dở, nhưng em trai của anh hãy tự hào vì những năm tháng em đã sống, đã cống hiến hết mình cho thành phố thân yêu của chúng ta. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và nhân dân thành phố luôn trân trọng, ghi nhớ và quý mến em vô hạn. Xin được chia buồn cùng mẹ, em Hương và các cháu”, Phó Ban Kinh tế Trung ương viết.

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Lê Hòa Bình

Đồng chí Lê Hòa Bình sinh ngày 1/4/1970, quê quán ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Ông có trình độ chuyên môn là Kỹ sư Xây dựng, Thạc sĩ Kỹ thuật, Cử nhân Kinh tế, Cao cấp Lý luận Chính trị.
Từ năm 1994 - 2014, đồng chí Lê Hòa Bình công tác tại Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, Công ty Xây dựng Rodio, Công ty Kiểm định Xây dựng Sài Gòn, Ban Quản lý Dự án Nâng cấp đô thị TP.HCM, Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình nâng cấp đô thị TP.HCM.
Tháng 12/2014, ông Bình làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.
Tháng 10/2015, là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020.
Từ tháng 3/2016, đồng chí Lê Hòa Bình giữ chức Chủ tịch UBND quận 7.
Tháng 4/2019, là Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.
Tháng 10/2020, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, sau đó làm Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Tháng 12/2020, ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.
Tháng 12/2021, đồng chí Lê Hòa Bình được phân công cương vị Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM.
Đồng chí Lê Hòa Bình đã nhận được khen thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 và 2017, Huy hiệu TP.HCM và nhiều bằng khen của các bộ, ngành Trung ương.

Ông Lê Hòa Bình qua đời vì tai nạn giao thông trên đường đi công tác

Như Sputnik đã thông tin, vào khoảng 7h45 sáng 29/3, xe chở ông Lê Hòa Bình gặp nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương khi ông đang trên đường đi công tác.
Thời điểm đó, tài xế Nguyễn Quang Vinh lái xe ôtô chở ông Lê Hòa Bình và một người khác đi theo hướng từ TP.HCM về Tiền Giang. Khi đến địa phận huyện Bến Lức (Long An), lốp xe bị nổ làm ô tô lật nằm chắn ngang làn 2 và làn khẩn cấp.
Vụ tai nạn khiến 3 người ngồi trên xe bị thương. Ông Bình được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Long An trong tình trạng nguy kịch, ngưng tim, ngưng thở.
Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do chấn thương quá nặng nên ông Bình không qua khỏi.
© Ảnh : Hồng Giang - TTXVNPhó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoà Bình phát biểu tại chương trình
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoà Bình phát biểu tại chương trình - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoà Bình phát biểu tại chương trình
Vào lúc 11h30 cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út, cùng đại diện các cơ quan chức năng 2 địa phương TP.HCM và Long An đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An để làm các thủ tục, đưa thi thể ông Lê Hòa Bình về TP.HCM tổ chức tang lễ.
Linh cữu ông Bình được quàn tại nhà tang lễ quốc gia phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM).
Lễ viếng diễn ra lúc 13h ngày 31/3. Lễ truy điệu lúc 7h30 ngày 2/4. Lễ di quan lúc 8h ngày 2/4, sau đó linh cữu đồng chí Lê Hòa Bình sẽ được đưa đi an táng tại nghĩa trang thành phố tại TP.Thủ Đức.
UBND TP HCM đã có chỉ đạo các cơ quan liên quan của thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Long An điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn. Đồng thời, Thường trực UBND TP.HCM đã có phân công xử lý những công việc mà ông Lê Hòa Bình đang chỉ đạo để công việc không bị gián đoạn.
Xin vĩnh biệt đồng chí Lê Hòa Bình, người lãnh đạo tận tâm, quyết đoán, sáng tạo, chân thành và tử tế của thành phố Hồ Chí Minh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала