Cổ vật triều Nguyễn được đấu giá thành công ở Tây Ban Nha sắp về Việt Nam

© Ảnh : BalclisChiếc mũ quan triều Nguyễn đi kèm hộp gỗ
Chiếc mũ quan triều Nguyễn đi kèm hộp gỗ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Hai cổ vật triều Nguyễn quý hiếm sau nhiều năm lưu lạc ở nước ngoài sẽ được đưa trở lại Việt Nam.
Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Sunshine sau khi đấu giá thành công mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình từ nhà đấu giá Balclis Tây Ban Nha đã quyết định tặng lại những cổ vật quý giá này cho Huế.
Đặc biệt, chiếc mũ quan triều Nguyễn được doanh nhân Đỗ Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công với giá cao hơn rất nhiều so với khởi điểm, từ nhà đấu giá Balclis Tây Ban Nha, gây ngỡ ngàng cho giới sưu tầm cổ vật.

Huế sắp tiếp nhận 2 cổ vật triều Nguyễn

Ngày 1/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương đã ban hành công văn số 3088/UBND-VH về việc đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật là mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công ở Tây Ban Nha hiến tặng.
Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đánh giá cao việc làm ý nghĩa của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine khi nỗ lực đưa những cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc ở nước ngoài về nước để bảo quản, lưu giữ, trưng bày giới thiệu đến công chúng.
Lăng vua Minh Mạng, Huế, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Mũ quan triều Nguyễn ‘chốt’ giá 600.000 euro, có cơ hội được trở về Việt Nam
Theo Chủ tịch Huế, hành động này đã góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương cũng đồng thời giao Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine tham mưu cho tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý về tiếp nhận cổ vật hiến tặng theo quy định pháp luật.
Cũng trong ngày hôm nay 1 tháng 4, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với phía doanh nghiệp để hoàn thành thủ tục tiếp nhận.
“Tiếp đó chúng tôi sẽ lập hội đồng đánh giá về giá trị lịch sử của hai cổ vật và dự kiến giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế lưu giữ, trưng bày”, ông Hải cho biết.
Hai cổ vật này dự kiến sẽ được đưa từ Tây Ban Nha về Việt Nam trong ít ngày nữa.

Đấu giá thành công cổ vật Việt Nam ở Tây Ban Nha

Ông Đỗ Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine, gửi văn bản tới UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hiến tặng cổ vật.
Theo đó, vào cuối tháng 10/2021, Công ty CP Tập đoàn Sunshine (Tập đoàn Sunshine) đã tiến hành đấu giá thành công hai cổ vật triều Nguyễn là mũ quan và áo dài Nhật Bình từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).
Cùng với đó, kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.
Hai cổ vật mà vị doanh nhân Việt trúng đấu giá ở Tây Ban Nha là mũ quan triều Nguyễn chế tác trong khoảng cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX và áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu (chế tác khoảng cuối thế kỷ XIX).
Tấm bia mộ vợ vua được tìm thấy vào chiều 24/6 sau khi bị đơn vị thi công vùi lấp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2017
Những thông tin bất ngờ vụ xới tung lăng mộ của vợ vua Triều Nguyễn
Theo văn bản Tập đoàn Sunshine gửi đến tỉnh Thừa Thiên Huế, do nhận thấy những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa - lịch sử, đồng thời được các chuyên gia về di vật, cổ vật triều Nguyễn đánh giá cao, nên Tập đoàn Sunshine mong muốn hồi hương và trao tặng hai cổ vật trên tới UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày.
Thông qua việc hồi hương cổ vật, Tập đoàn Sunshine mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa - lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Trước đó, dư luận và báo giới Việt Nam đã rất quan tâm đến phiên đấu giá cổ vật thời phong kiến của Việt Nam vào ngày 28/10/2021 của nhà Balclis (Tây Ban Nha) khi một chiếc mũ quan triều Nguyễn được chốt giá 600.000 euro - gần 16 tỷ đồng (gấp 1.000 lần mức giá khởi điểm là 600 euro).
Đặc biệt, cũng tại phiên đấu giá này, chiếc áo quan Nhật Bình triều Nguyễn cũng được doanh nhân Việt chốt mua với giá hơn 35.000 euro - khoảng 930 triệu đồng.
Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp đã quyết tâm đấu giá thành công để “hồi hương” những cổ vật quý của triều Nguyễn về nước hiến tặng cho Cố đô Huế.
Sau khi tiếp nhận những cổ vật này sẽ được đánh giá, bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để giới thiệu rộng rãi đến người dân, du khách trong và ngoài nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала