- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trung Quốc không thể ảnh hưởng đến tình hình ở Ukraina

Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Bắc Kinh không thể yêu cầu Nga kết thúc chiến dịch đặc biệt ở Ukraina, nhưng ủng hộ lệnh ngừng bắn, Wang Lutong, Vụ trưởng Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo khi bình luận về hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và EU diễn ra một ngày trước đó.

"Chúng tôi luôn ủng hộ lệnh ngừng bắn và đóng góp vào việc này. Vào ngày thứ hai của cuộc xung đột này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga, và vài ngày sau, vòng đàm phán đầu tiên giữa Nga và Ukraina đã diễn ra. Cho tới thời điểm hiện tại đã diễn ra năm vòng đàm phán và chúng tôi đã thấy một số tiến bộ", - Wang Lutong nói.

Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tập Cận Bình: Thế giới nên ủng hộ đối thoại Nga-Ukraina và đừng "đổ thêm dầu vào lửa"
Ông bày tỏ quan điểm rằng không nên đánh giá quá cao vai trò của Trung Quốc trong quá trình này.

"Bởi vì hành động quân sự là một quyết định của các quốc gia có chủ quyền, đó là một quyết định độc lập của Nga, và không thể có chuyện chúng tôi nói với Nga theo kiểu: “Quý vị phải dừng cuộc chiến này lại và họ sẽ dừng", - ông nói thêm.

Wang Lutong nhấn mạnh rằng chìa khóa để giải quyết vấn đề này không nằm trong tay Trung Quốc, mà nằm trong tay của Washington, Brussels và Matxcơva. Theo ông, đây là vấn đề an ninh của châu Âu, nên để châu Âu quyết định.

Xung đột ở Ukraina không ảnh hưởng đến thương mại với Nga

Quan hệ thương mại của Trung Quốc với các nước khác, bao gồm cả Nga, không thể bị ảnh hưởng vì tình hình ở Ukraina, Wang Lutong, Vụ trưởng Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo khi bình luận về hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và các nhà lãnh đạo EU diễn ra một ngày trước.

"Chúng tôi sẽ không cố tình làm bất cứ điều gì để lách các lệnh trừng phạt mà Mỹ và EU áp đặt lên Nga. Quý vị biết lập trường của chúng tôi, chúng tôi phản đối các lệnh trừng phạt… Trung Quốc không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraina, và chúng tôi không cho rằng hợp tác thương mại bình thường của chúng tôi với các nước khác phải bị ảnh hưởng", - ông Wang Lutong nói.

Ông nhấn mạnh rằng Ông nhấn mạnh rằng các nước phương Tây chưa hoàn toàn từ bỏ hợp tác kinh tế với Nga.
NATO  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Truyền thông Trung Quốc: Mỹ cố gắng hồi sinh "bộ não chết của NATO", nhưng điều đó là vô nghĩa
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала