Xung đột Ukraina đe dọa tham vọng Bắc Cực của Nga

© © Screenshot: Twitter / Ministry of Defence of the Russian FederationMột chiếc tàu ngầm nổi lên từ dưới lớp băng trong chuyến thám hiểm Bắc Cực Umka-21
Một chiếc tàu ngầm nổi lên từ dưới lớp băng trong chuyến thám hiểm Bắc Cực Umka-21 - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nga đang hướng tới mục tiêu trở thành nước hưởng lợi lớn nhất từ việc băng tan nhanh chóng ở Bắc Cực, nơi có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên khổng lồ nằm dưới lớp băng, WION đưa tin. Tuy nhiên, do xung đột Ukraina, tham vọng của Moskva trong khu vực có thể bị đe dọa, kênh này lưu ý.
Băng ở Bắc Cực đang tan nhanh. Đối với phần còn lại của thế giới, đây là cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng đối với Vladimir Putin, đây là một cơ hội. Trong nhiều năm, Tổng thống Nga đã có kế hoạch đầy tham vọng để trở thành người hưởng lợi từ biến đổi khí hậu lớn nhất trong khu vực, vì kho tàng tài nguyên thiên nhiên nằm dưới lớp băng ở Bắc Cực: 13% trữ lượng dầu chưa được khai thác của thế giới, 30% khí đốt chưa được khai thác trên thế giới trữ lượng và trữ lượng đất hiếm trị giá một nghìn tỷ đô la.
Thế giới không đơn giản có thể khai thác tất cả tài nguyên giàu có này. Điều này đòi hỏi lớp băng dày phải tan chảy. May mắn thay cho ông Putin là băng hiện đang tan nhanh chóng. Vì vậy, Moskva quyết tâm kiểm soát khu vực này. Bờ biển của Nga bao quanh một nửa Bắc Cực.
Nga đã thể hiện sức mạnh quân sự của mình ở Bắc Cực. Nga xây dựng đường bộ, tàu thuyền và đường băng cho máy bay. Moskva cũng tăng cường sự hiện diện quân sự của mình bằng cách thiết lập các tiền đồn chiến lược dọc theo bờ biển.
Tuy nhiên, vấn đề xuất hiện chính là tham vọng Bắc Cực của Nga có thể đang lâm nguy.
Việc đưa quân vào Ukraina đã gây nguy hiểm cho việc cung cấp các tàu đặc biệt cần thiết để vận chuyển nhiên liệu được sản xuất trong khuôn khổ các dự án quy mô lớn của nước này trong khu vực. Với việc đất nước đang chịu các lệnh trừng phạt nặng nề, vấn đề xuất hiện: các đơn đặt hàng mới hiện đang là câu hỏi lớn. Nhiều đối tác không thể cung cấp sản phẩm cho các tàu của Nga, vì hành động như vậy có thể dẫn đến vi phạm lệnh trừng phạt.
Quân đội Mỹ trong cuộc tập trận ở Alaska - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2022
"Tiến vào từ phía Bắc". Lầu Năm Góc đang mưu toan điều gì ở Bắc Cực
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала