Trung Quốc nói tình hình Ukraina sẽ là "đám tang" cho sự bá quyền của Mỹ

© Dịch vụ báo chí của Tổng thống UkrainaQuốc kỳ của Mỹ và Ukraina.
Quốc kỳ của Mỹ và Ukraina. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2022
Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina có thể là chất xúc tác cho "đám tang" sự bá quyền của Mỹ và chấm dứt sự thống trị của đồng đô la trên thế giới, Tờ báo Global Times của Trung Quốc viết.

Hoa Kỳ đang suy tàn

Tác giả bài báo tin rằng Washington đã lên kế hoạch sử dụng cuộc xung đột để làm suy yếu Matxcơva và thu được lợi ích kinh tế và chính trị, cũng như tạo ra những trở ngại cho châu Âu trong việc đạt được quyền tự chủ chiến lược. Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên Liên hợp quốc không ủng hộ chính sách trừng phạt Nga.

"Sự trung lập của hầu hết các quốc gia và khu vực chắc chắn đã giáng một đòn mạnh vào Hoa Kỳ và các nước phương Tây vì họ đã quen quyết định rằng các quốc gia khác sẽ phải giữ lập trường nào. Thời đại mà Hoa Kỳ có thể chỉ thị cách thức tiến hành mọi việc trên toàn cầu đã dần tới hồi kết. Các cơ chế thể chế khác nhau, do các Hoa Kỳ thống trị, bao gồm cả quyền bá chủ của đồng đô la, chắc chắn sẽ suy giảm", - ấn phẩm cho biết.

NATO  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Truyền thông Trung Quốc: Mỹ cố gắng hồi sinh "bộ não chết của NATO", nhưng điều đó là vô nghĩa
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo, Sheng Yi, giáo sư tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, nói rằng Hoa Kỳ hiện kiểm soát châu Âu với sự giúp đỡ của NATO, nhưng liên minh này đang gặp khó khăn.

"Khối “chết não” sẽ tiếp tục đối mặt với những khiếm khuyết về cấu trúc sâu sắc trong tương lai, đó là với liên minh NATO không thể chiến đấu. Vậy mục đích tồn tại của cơ cấu này là gì?" - Sheng Yi đặt câu hỏi.

Nhà quan sát cũng cho rằng trong tương lai người ta sẽ phải đối phó với cả Trung Quốc và Nga.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2,đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các đơn vị dân quân DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала