Chuyên gia cảnh báo về khủng hoảng lương thực toàn cầu do lệnh trừng phạt

© Sputnik / Vitaliy TimkivThu hoạch lúa mì ở miền nam Nga
Thu hoạch lúa mì ở miền nam Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Giáo sư Ibragim Ramazanov từ Khoa chính sách thương mại của Đại học Kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Prime đã dự đoán sẽ có khủng hoảng lương thực toàn cầu nếu sức ép trừng phạt gia tăng.
Theo chuyên gia này, cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra do đứt gãy những mối liên hệ kinh tế và hậu cần liên quan đến nguyên liệu thực phẩm và phân bón, do sự thiếu hụt và giá cả năng lượng ngày càng tăng. Ông Ramazanov nhắc lại rằng Nga là một trong những nước xuất khẩu chính các loại nguyên liệu thô cơ bản để sản xuất ngũ cốc, phân bón, năng lượng, và trong điều kiện hiện tại nước này không thể bù đắp được sự thiếu hụt lương thực dự kiến sẽ xảy ra trên thế giới.
Cuộc biểu tình nông dân Ba Lan tại Warsawa - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Xung đột ở Ukraina đe dọa làm xảy ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
Đồng thời, chuyên gia cho rằng hiện không có nguồn cung cấp nào có thể hoàn toàn thay thế Nga trên thị trường thực phẩm, phân bón và năng lượng thế giới. Mặc dù thực tế ngoài Nga còn có những nguồn cung cấp ngũ cốc khác cho thị trường thế giới như Canada, Mỹ, Pháp, Australia, Ukraina, Argentina, Romania và một số quốc gia khác, nhưng ông Ramazanov dự đoán sản lượng nguyên liệu thô ở các nước này cũng giảm sút do thiếu hụt và tăng giá phân bón, năng lượng và dịch vụ hậu cần.
Cũng theo giáo sư, không có điều kiện tiên quyết nào đảm bảo một số nước xuất khẩu lương thực nào đó có thể thắng thế trong tình hình hiện nay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала