- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Borrell: EU không muốn Ukraina thua nên sẽ tiếp tục vũ trang cho Kiev

© AP Photo / Francisco SecoJosep Borrell
Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Trong bài phát biểu trước các đại biểu tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, người đứng đầu bộ phận ngoại giao của EU, Josep Borrell, nói rằng EU không muốn Ukraina thua trong cuộc xung đột với Nga, vì vậy EU sẽ tiếp tục vũ trang cho nước này.

EU giải thích việc cung cấp vũ khí cho Ukraina

"Tại quốc hội, họ nói với tôi rằng cần phải chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt, theo đó cần phải ngừng trang bị vũ khí cho Ukraina. Nhưng nếu mọi thứ kết thúc bằng một đất nước bị tàn phá và bị đánh bại với hàng triệu người tị nạn và hàng nghìn người chết, thì chúng tôi không muốn điều này. Do đó, chúng tôi phải tiếp tục vũ trang cho Ukraina", - ông nói.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu cũng nói rằng một tỷ euro mà EU phân bổ để hỗ trợ quân sự cho quân đội Ukraina, "không phải là một số tiền đáng kể, nếu xét về số tiền mà EU chi hàng ngày cho việc mua nhiên liệu ở Liên bang Nga".
Mỹ - Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Mỹ sẽ gửi thêm viện trợ quân sự trị giá 100 triệu USD cho Ukraina

Cung cấp vũ khí cho Ukraina

Các nước châu Âu và các thành viên NATO thường xuyên cung cấp cho Kiev các loại vũ khí mới. Hơn nữa, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẵn sàng cung cấp cho Ukraina nhiều vũ khí hơn nữa, vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp của ngoại trưởng các nước thành viên liên minh vào ngày 6 và 7/4. Cụ thể, các nhà chức trách Đức đã phê duyệt việc cung cấp vũ khí và hàng hóa quân sự cho Ukraina với số tiền hơn 186 triệu euro.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Nga đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24 tháng Hai. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev ức hiếp và diệt chủng trong 8 năm." Để làm điều này, theo ông, kế hoạch đưa ra là cần "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina và tính đến ngày 25/3, các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu đã hoàn tất, tiềm năng chiến đấu của Ukraina đã bị giảm đáng kể. Quân đội Nga nêu mục tiêu chính là giải phóng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала