Chuyên gia cho biết dầu "dư thừa" chảy đi đâu

© Sputnik / Alexei Danichevkhí đốt
khí đốt - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Nga sẽ tiếp tục bị hạn chế trong việc xuất khẩu năng lượng - Mỹ và các đồng minh sẽ còn nghĩ ra những biện pháp trừng phạt liên quan. Có thể còn có thêm những biện pháp gây sức ép rất nghiêm trọng theo hướng này, ông Dmitry Alexandrov, lãnh đạo Phòng Nghiên cứu Phân tích tại tập đoàn đầu tư Univer Capital chia sẻ với hãng tin Prime.
Theo ông, hiện đã thấy có sự tác động lớn đối với Pakistan, Ấn Độ cũng đang bị vận động ráo riết. Trung Quốc cũng không vội vàng tăng khối lượng thương mại. Đồng thời những nước khác sẽ tiếp tục tăng sản lượng khai thác, điều này về mặt lý thuyết có thể dẫn đến thực tế là từ một phần tư đến một phần ba lượng dầu khai thác ở Nga sẽ trở nên “dư thừa”.
Khai thác dầu mỏ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Nga đa dạng hóa nguồn cung dầu khí nếu phương Tây từ chối nhập khẩu
Chuyên gia chỉ ra rằng lượng dầu dư thừa ấy có thể được sử dụng ở một mức độ nào đó trong nước Nga thông qua việc kích thích nhu cầu ở lĩnh vực vận tải và hóa dầu. Tuy nhiên, nhiều dự án cơ sở hạ tầng có khả năng phải tạm dừng vì thiếu nguồn cung cấp thiết bị từ nước ngoài.

“Vấn đề "thay thế xuất khẩu" như vậy có thể giải quyết được, nhưng không phải trong một hoặc hai năm, mà cần thực hiện một chương trình bổ sung toàn diện để phát triển cả lĩnh vực công nghiệp hóa chất lẫn ngành chế tạo máy hạng nặng dành cho hóa dầu. Hướng giải quyết này đã làm được nhiều việc trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn chưa hình thành được cơ chế tự chủ hoàn toàn”, - chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала