- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

EU dự trữ thuốc men đề phòng các mối đe dọa hóa học, sinh học và hạt nhân

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / EU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - EU tuyên bố lập kho dự trữ thuốc và thiết bị trị giá 540 triệu euro để ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân, vi khuẩn và hóa học không lường trước được trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về cuộc xung đột ở Ukraina, báo Le Figaro đưa tin.

Nhằm bảo vệ trước các mối đe dọa tiềm ẩn

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết kho dự trữ sẽ bao gồm vắc xin, thiết bị và thuốc men để điều trị cho những bệnh nhân bị ảnh hưởng do các cuộc tấn công hóa học, sinh học, bức xạ và hạt nhân. EC cho biết, bước đầu tiên sẽ là dự trữ viên nén kali iodide (hay kali iodua), được sử dụng để bảo vệ con người tránh tác hại bức xạ.
Ủy ban cho biết thêm rằng 3 triệu viên i-ốt đã được chuyển đến Ukraina nhờ sự giúp đỡ của Pháp và Tây Ban Nha.
Dấu hiệu nguy hiểm sinh học - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Bộ Ngoại giao Nga đánh giá quy mô dự án của Lầu Năm Góc về phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

"Chúng tôi đang thực hiện những bước đi cụ thể để chuẩn bị tốt hơn cho châu Âu trước các mối đe dọa tiềm tàng", nhờ "thiết bị ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về hóa chất, sinh học hoặc hạt nhân", - Cao ủy EU về Ứng phó khủng hoảng, ông Janez Lenarcic cho biết.

Như bài báo nhắc lại, sau khi chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina mở màn vào ngày 24/2, nhiều nhà quan sát đã nói về hiểm họa của việc sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc hóa học trong cuộc xung đột. Chiến sự ở Ukraina cũng làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của các cơ sở hạt nhân như nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và Zaporozhye. Nga cũng đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động sau khi cảnh báo phương Tây không nên can thiệp quân sự vào cuộc xung đột để hỗ trợ cho Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала