Một trăm triệu người châu Âu có thể phải chịu cảnh mất điện do lệnh trừng phạt của phương Tây

© Fotolia / peerawat444Đường dây cao điện cao áp
Đường dây cao điện cao áp - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nếu áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhiên liệu hạt nhân từ Nga, thì một trăm triệu người dân châu Âu có thể lâm vào cảnh mất điện, báo Seznam zprávy của Séc viết.
Tác giả bài báo Jiri Stastny (Jiří Šťastný) lưu ý rằng ở các nước châu Âu trước đây thuộc khối xã hội chủ nghĩa, điện được sản xuất từ lò phản ứng hạt nhân chế tạo theo công nghệ Liên Xô. Nhiên liệu cho các lò phản ứng này được nhập từ Nga. Theo ý kiến của ông, viễn cảnh từ chối nguồn cung cấp nguyên liệu của Nga đã trở thành một thách thức về năng lượng đối với các quốc gia này.

“Việc cố gắng chấm dứt sớm hợp đồng với Nga theo cách này có thể gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp điện của gần 100 triệu người dân châu Âu tại các quốc gia dựa vào điện hạt nhân là nguồn năng lượng sạch quan trọng nhất của họ”, - tác giả Stastny viết.

Vận hành thiết bị trên bờ ở Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2022
FAZ: Các nước quan tâm đến khí đốt của Nga ở châu Âu đang "náu mình"
Bài báo cho biết ở một loạt các nước từ Phần Lan đến Bulgaria, các lò phản ứng công nghệ Liên Xô đang làm ra khoảng 40% sản lượng điện.

"Sự phụ thuộc vào những nguồn cung cấp này giờ đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng", - bình luận viên người Séc nhận định.

Tác giả kết luận rằng có thể phải mất nhiều năm mới có thể tìm được nguồn cung cấp thay thế nhiên liệu hạt nhân của Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала