Điều gì đe dọa Châu Á nếu AUKUS trở thành JAUKUS?

© AP Photo / Shizuo Kambayashi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại căn cứ Asaka
 Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại căn cứ Asaka - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Nhật Bản có thể chia sẻ công nghệ quân sự của mình với các đồng minh để cùng nhau kiềm chế Trung Quốc. Khả năng Nhật Bản gia nhập AUKUS là rất thực tế. Trung Quốc sẽ đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa tổ hợp công nghiệp-quân sự để đối phó với sự xuất hiện vũ khí siêu thanh của các nước AUKUS ở châu Á.
Tiềm lực công nghệ Nhật Bản có thể được kết nối với việc tăng cường liên minh quân sự giữa Mỹ, Australia và Anh. Tờ báo Sankei của Nhật Bản đưa tin, các quốc gia này đã tiếp cận Nhật Bản một cách không chính thức với lời mời tham gia AUKUS. Theo ấn phẩm, sự quan tâm đến việc Nhật Bản tham gia AUKUS là do việc sử dụng năng lực công nghệ của nước này trong việc phát triển vũ khí siêu thanh và các phương tiện tiến hành chiến tranh điện tử và không gian mạng. Sankei thừa nhận có những quan chức trong chính phủ Nhật Bản ủng hộ việc Tokyo tham gia AUKUS. Họ tin rằng cấu trúc này là cần thiết để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Có thể mở rộng AUKUS với chi phí của Nhật Bản

Hôm thứ Tư, Tổng thư ký nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã bác bỏ tin trên tờ báo là "không đúng sự thật." Trong khi đó, phản ứng như vậy có thể liên quan đến việc Tokyo không muốn tiết lộ thông tin mật trước khi Washington làm điều đó. Hơn nữa, hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch thăm Nhật Bản vào cuối tháng Năm.
Kế hoạch để Nhật Bản có thể gia nhập AUKUS là do Tokyo muốn gây áp lực chiến lược lên Nga và tích cực tham gia hơn vào việc kiềm chế Trung Quốc cùng với các đồng minh phương Tây, Giáo sư Liu Jiangyong, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Pavel Kamennov, nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Trung Quốc tại Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói với Sputnik:

"Việc mở rộng AUKUS với chi phí của Nhật Bản là hoàn toàn có thể. Họ sẽ luôn biện minh cho một bước đi như vậy bằng cách chống lại cái gọi là "mối đe dọa từ Trung Quốc". Nhật Bản có quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ, Australia và có các thỏa thuận với họ về việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng. Đúng như vậy, không ai trong AUKUS tuyên bố công khai việc công nghệ quân sự của các nước thành viên được tích hợp để kiềm chế kẻ thù tiềm tàng. Nhưng NATO ban đầu cũng được tạo ra như thể để phòng thủ, mặc dù cuối cùng các mục tiêu lại trái ngược nhau. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể dự đoán việc tăng cường khả năng quân sự AUKUS với cái giá phải trả là Nhật Bản để kiềm chế Trung Quốc. Điều này dẫn đến gia tăng căng thẳng và quân sự hóa khu vực, đồng thời tạo ra những rủi ro mới đối với an ninh của các nước vừa và nhỏ. Bản thân Trung Quốc cũng đang phát triển vũ khí siêu thanh, và không muốn thấy mình ở vị thế của một cường quốc tụt hậu. Họ sẽ tiếp tụcphát triển và hiện đại hóa tiềm lực quân sự của mình".

Quốc kỳ Nhật Bản và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Ý kiến: Việc Nhật Bản gia nhập AUKUS là cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào Trung Quốc
Bất chấp chính sách hiện tại của Nhật Bản là tăng cường liên minh quân sự với Hoa Kỳ, khả năng gia nhập AUKUS sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc liệu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản có thể đạt được việc sửa đổi hiến pháp của nước này hay không, chuyên gia Liu Jiangyong cho biết.

AUKUS tích cực hiện đại hóa tiềm lực quân sự của các thành viên

Australia có kế hoạch đóng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân với sự hỗ trợ công nghệ Mỹ và Anh, chiếc đầu tiên sẽ đưa vào biên chế Hải quân nước này vào năm 2036. Họcũng nói về việc hiện đại hóa các cảng của Australia để tiếp nhận các tàu ngầm hạt nhân Mỹ và Anh, đồng thời trang bị cho lực lượng vũ trang tên lửa hành trình của Mỹ. Trong tháng này, các thành viên AUKUS công bố ý định hợp tác phát triển các hệ thống tác chiến siêu thanh. Rõ ràng, trong bối cảnh đó, việc chuyển đổi AUKUS thành JAUKUS sẽ chỉ làm tăng rủi ro an ninh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Nhà Trắng bác bỏ thông tin mời Nhật Bản gia nhập AUKUS
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала