'Quốc gia cầu vồng' là đối tác hợp tác và phát triển quan trọng của Việt Nam tại châu Phi

© AFP 2023 / Manan VatsyayanaCột cờ Việt Nam, Hà Nội.
Cột cờ Việt Nam, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn đối tác liên Chính phủ Việt Nam-Nam Phi về Hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ và văn hóa theo hình thức trực tuyến đã diễn ra vào ngày 14/4 với nhiều nội dung thảo thuận quan trọng.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi Candith Mashego-Dlamini đã đồng chủ trì Kỳ họp.
Kỳ họp còn có sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi, đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam. Về phía Nam Phi có Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Mpetjane Kgaogelo Lekgoro và đại diện các bộ, ngành Nam Phi.

Đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Nam Phi

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tại Kỳ họp, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Nam Phi, xác định Nam Phi là "Đối tác hợp tác và phát triển" quan trọng của Việt Nam tại châu Phi.
Cần phải nhấn mạnh rằng, gần 3 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Nam Phi đã vươn lên là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu lục này. Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi không ngừng phát triển tốt đẹp, với nhiều thành tựu đạt được trong các lĩnh vực quan trọng như chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, nông nghiệp.
Container chứa than - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Lo khủng hoảng “vàng đen” và năng lượng, Việt Nam sẽ mua than từ châu Phi
Về phần mình, Thứ trưởng Candith Mashego-Dlamini nhấn mạnh vị trí quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nam Phi tại khu vực châu Á nói chung, Đông Nam Á nói riêng và hoan nghênh những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Nam Phi cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước thông tin và chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Việt Nam và Nam Phi đã đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội cũng như ứng phó với đại dịch COVID-19 thời gian qua và tin tưởng các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước đang và sẽ được triển khai thành công.
Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio phát biểu tại tiệc chiêu đãi - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Một quốc gia châu Phi xa xôi ngưỡng mộ sự anh hùng của dân tộc Việt Nam

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương

Trên cơ sở kết quả của Kỳ họp lần thứ 4, hai bên cũng thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.
Hai bên nhất trí duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.
Kinh tế là lĩnh vực mà Việt Nam và Nam Phi muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhằm tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và quy mô hai nền kinh tế. Theo đó, hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ để mở rộng quy mô và cơ cấu trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác công nghiệp, nông nghiệp, đầu tư, du lịch.
Vận chuyển gạo xuất khẩu tại nhà máy chế biến Tân Thạnh (thuộc Vinafood2). Dự kiến xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường châu Á, châu Phi, châu Âu và châu Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2021
Việt Nam đang tích cực tìm kiếm những cơ hội nào ở châu Phi?
Tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, tư pháp, môi trường, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo cũng là các lĩnh vực hai bên đặc biệt chú trọng. Đồng thời, chính phủ hai nước cũng đề xuất nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực hai bên có nhu cầu và tiềm năng khác như xây dựng, thông tin, truyền thông, lao động.
Hai bên thống nhất các biện pháp nhằm triển khai hiệu quả các văn bản đã ký kết, đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết các văn bản hợp tác quan trọng đang trao đổi cũng như đề xuất giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hợp tác song phương hiện nay.
Kết thúc Kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước đã nhất trí tổ chức Kỳ họp tiếp theo tại Nam Phi, dự kiến vào năm 2024 và ký Biên bản kỳ họp lần thứ 5 của Diễn đàn đối tác liên Chính phủ Việt Nam-Nam Phi theo hình thức trực tuyến.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала