Ngư dân Nhật Bản nói họ bị thiệt hại nặng do quan hệ với Nga ngày càng xấu đi

© AFP 2023 / Yoshikazu TsunoNhững người bán cá ngừ ở chợ Tokyo
Những người bán cá ngừ ở chợ Tokyo - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) — Phúc lợi của thành phố Nemuro phía bắc Nhật Bản đang gặp rủi ro sau khi quan hệ với Nga xấu đi do việc áp đặt các lệnh trừng phạt, ngư dân địa phương được Daily Mail phỏng vấn cho biết.

Vấn đề sống

Ngành công nghiệp đánh bắt cá ở cộng đồng Nemuro, nằm ở mũi phía đông đảo Hokkaido, phụ thuộc trực tiếp vào các cuộc đàm phán giữa Nga-Nhật về hạn ngạch cá hồi và cá thu. Thủ tục này đã được áp dụng từ năm 1957, và trong Chiến tranh Lạnh, gần như được coi là kênh liên lạc ngoại giao duy nhất giữa Moskva và Tokyo.
"Không có đánh bắt cá, chúng tôi không thể sống ở đây. Đó là vấn đề sống còn đối với chúng tôi", Tsuruyuki Hansaku, người có công ty chuyên đánh bắt và chế biến cá thu đao, cho biết.
SWIFT - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Ở Nhật Bản than phiền việc trừng phạt chống Nga không hiệu quả
Nhật Bản phải xin phép Moskva ngay cả khi đánh bắt cá hồi và cá thu trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, theo một thỏa thuận theo đó quyền đối với các nguồn tài nguyên sinh vật thủy sinh thuộc về nước xuất xứ.
Vào năm 2016, Moskva đã cấm đánh bắt cá hồi và cá thu trong vùng biển của mình. Chính quyền địa phương ước tính Nemuro và các cộng đồng lân cận chịu thiệt hại khoảng 200 triệu USD vào năm sau.
"Mối lo ngại lớn nhất của tôi là cả 4 cuộc đàm phán sẽ không diễn ra", - thợ câu cá Shigeto Hinuma, người có thu nhập đã giảm 30% cho biết.
Về phần mình, Hansaku đã từ bỏ hoàn toàn việc đánh bắt cá hồi và cá thu. Giờ đây, nguy cơ đã rình rập các ngư trường trong khu vực Nhật Bản. Ngư dân địa phương có thể bị bỏ lại nếu không sản xuất cá thu đao, bởi vì bất chấp các thỏa thuận năm ngoái, Nga vẫn chưa cấp giấy phép đánh bắt, bắt đầu từ tháng 8.
"Người nuôi cá không thể tin rằng việc buôn bán sẽ dừng lại, mất nghề đánh bắt thì mất văn hóa. Không có văn hóa thì không có thịnh vượng", ngư dân nói.
Ông Fumio Kishida, Thủ tướng Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
Giữa lúc căng thẳng Nga – Ukraina, Thủ tướng Nhật Kishida thăm Việt Nam làm gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала