Chính trị gia Pháp nhắc Hoa Kỳ về cuộc xâm lược Iraq đầy tai tiếng

© AP Photo / Maya AlleruzzoQuân đội Hoa Kỳ.
Quân đội Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ và cựu đại diện nước này tại Liên Hợp Quốc Gerard Haro đã nhắc lại "cuộc xâm lược tai tiếng" vào năm 2003 của Iraq với phía Mỹ. Lời nói của ông được Global Times trích dẫn.
Haro lưu ý khi lên án hành động của Moskva ở Ukraina, các nước phương Tây cần lưu ý Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi đã không bỏ phiếu chống lại Nga tại Đại hội đồng LHQ. Theo ông, phương Tây đang "cố gắng dạy" cả thế giới, sử dụng các tiêu chuẩn kép.

“Tôi khá chắc chắn rằng cuộc giao tranh ở Ukraina không tai tiếng hơn cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Pháp phản đối sự can thiệp của Mỹ, nhưng đây là một ví dụ điển hình về tiêu chuẩn kép”, - ông nhấn mạnh.

Nhà cựu ngoại giao lưu ý, với tư cách là đại diện thường trực tại LHQ, ông phải đối mặt với cảm giác bất bình đối với các quốc gia phương Tây từ đại diện các nước thế giới thứ ba vì quá khứ thuộc địa của họ.
Haro kêu gọi chú ý đến các can thiệp quân sự của Hoa Kỳ và các hành động của Trung Quốc trong 30 năm qua.

“Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược các nước khác trong 30 năm qua. Mặt khác, chúng ta có nước Mỹ với toàn bộ danh sách các biện pháp can thiệp”, - ông nói.

Chính trị gia nói thêm phương Tây nên suy nghĩ về việc thay đổi hành vi của mình. Đồng thời, Haro Are nói ông nghi ngờ khả năng Hoa Kỳ thực hiện một bước như vậy, vì Nhà Trắng tự coi mình là "ngọn hải đăng của tự do trên thế giới."
Ngày 20 tháng 3 năm 2003, Mỹ tiến hành cuộc xâm lược Iraq, tuyên bố mục tiêu của họ là chống khủng bố quốc tế và truy tìm vũ khí hủy diệt hàng loạt. Một số quốc gia khác đã tham gia cùng Hoa Kỳ để thành lập liên minh. Người Mỹ đã không hoàn toàn rút quân khỏi lãnh thổ Iraq. Trong 10 năm đầu tiên của cuộc chiến, từ 2003 đến 2013, gần 500 nghìn người đã trở thành nạn nhân.
Maria Zakharova, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Mỹ khởi tố vụ án Nam Tư và Iraq trước khi tổ chức phiên tòa về Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала