Nhà kinh tế học nêu ra cách "hiện thực hóa giấc mơ " chấm dứt quyền bá chủ của USD

© REUTERS / Dado RuvicBiểu đồ giảm giá đô la
Biểu đồ giảm giá đô la - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Việc thành lập một liên minh thương mại gồm Nga, Trung Quốc và Iran, cũng như hình thành một đồng tiền thế giới mới, có thể đần dần chấm dứt quyền bá chủ của USD trong thương mại quốc tế. Đây là ý kiến của chuyên gia kinh tế học Jamshid Adalatyan chia sẻ với báo Resalat.
Chuyên gia cho rằng thế giới nên suy xét đến việc tìm kiếm một giải pháp thay thế cho đồng USD để thanh toán dầu mỏ, khí đốt và các nguồn năng lượng khác.
“Nếu một số quốc gia, chẳng hạn như Nga, Iran, Trung Quốc, các quốc gia khác đang hứng chịu lệnh trừng phạt, có thể thỏa thuận lập ra một dạng liên minh thương mại nào đó và xác định loại tiền sẽ được sử dụng trong các giao dịch của họ mà không dùng USD, thì khi đó đồng đô la sẽ suy yếu, nhu cầu toàn cầu đối với nó sẽ dần giảm xuống", - ông Jamshid nói.
đồng USD  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ở Mỹ chỉ ra thủ phạm thực sự của mức lạm phát kỷ lục
Đồng thời, nhà kinh tế học lưu ý việc loại bỏ sự thống trị của đồng USD sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, bởi vì đồng tiền của Mỹ được sử dụng để mua bán "hàng nghìn loại hàng hóa và nguyên liệu". Tuy nhiên theo ông kịch bản như vậy hoàn toàn có thể xảy ra trong viễn cảnh lâu dài.
"Rất nhiều quốc gia đang mơ đến việc loại bỏ đồng USD khỏi vị thế đồng tiền thế giới, loại bỏ sự thống trị của nó trên trường quốc tế. Nhưng một khi Mỹ vẫn là nền kinh tế hàng đầu thế giới, thì USD vẫn sẽ là đồng tiền thế giới", - chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала