Tổng thống Yemen từ chức do áp lực từ Ả Rập Saudi

© AFP 2022 / Mohammed HuwaisTổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi
Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Ả Rập Saudi đã buộc Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi từ chức và trao lại quyền hạn cho Hội đồng lãnh đạo Tổng thống, Tổng thống hiện đang bị quản thúc tại gia, báo Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Ả Rập Saudi và Yemen đưa tin.
Vào tháng 4, Tổng thống Yemen sau bảy năm nội chiến, cuộc chiến nổ ra cũng do ông không muốn giao lại quyền lực cho lực lượng Houthi đã lật đổ ông, đã trao toàn bộ quyền lực trong thời kỳ chuyển tiếp cho Hội đồng lãnh đạo Tổng thống bao gồm tám nhà lãnh đạo chính trị nổi tiếng. Việc thành lập hội đồng được công bố sau cuộc tham vấn giữa các phe phái Yemen ở Riyadh trong đó những người tham gia cuộc họp kêu gọi cơ cấu quyền lực mới tiến hành đàm phán với lực lượng người Houthi.
Trong cuộc hội đàm tại Riyadh, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman Al Saud, theo báo Mỹ, đã trao cho Tổng thống Yemen một "sắc lệnh bằng văn bản" nêu rõ các điều khoản phân quyền cho hội đồng này. Thái tử Mohammed nói với nhà lãnh đạo Yemen rằng những người tham gia cuộc tham vấn đã nhất trí rằng ông ta cần phải từ chức, các quan chức được báo phỏng vấn cho biết.
Toà nhà công sở ở thành phố Sa'ada, Yemen bị hư hại do cuộc không kích từ phía Saudi Arabia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Liên quân Ả Rập tấn công các mục tiêu ở Yemen
Các quan chức Ả Rập Saudi trong nỗ lực thuyết phục Tổng thống Hadi từ bỏ quyền hạn đã đe dọa tiết lộ những bằng chứng về các hành vi tham nhũng của ông này. Ông Hadi, nay đã là cựu Tổng thống, "thực tế đang bị quản thúc tại tư dinh ở Riyadh và không được tiếp cận điện thoại". Theo một quan chức Ả Rập Saudi khác, một số chính trị gia Yemen được phép đến thăm ông Hadi với sự cho phép của chính quyền.
Trong khi đó, một quan chức Ả Rập Saudi khác lại cho rằng Riyadh "không tổ chức" việc loại bỏ ông Hadi khỏi chức vụ và không đe dọa vạch trần các hành vi tham nhũng của ông này.
Về phần mình, một đại diện của Hội đồng lãnh đạo tân Tổng thống nói rằng ông Hadi không bị quản thúc tại gia. Đồng thời, cựu thư ký báo chí của ông Hadi là Mukhtar al-Rahbi lưu ý rằng việc loại bỏ Tổng thống khỏi chức vụ đã vi phạm các quy định của hiến pháp Yemen.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала