- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nếu biết noi gương Việt Nam thì Ukraina đã là đất nước phồn vinh…

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamHọc sinh cầm cờ Việt Nam diễu hành ở Hà Nội
Học sinh cầm cờ Việt Nam diễu hành ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina đã làm rung chuyển nền tảng cấu trúc thế giới hiện đại và khơi lên những phản ứng khác nhau ở các nước và tổ chức khác nhau.
Việt Nam không ủng hộ việc lên án chiến dịch đặc biệt khi bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc và phản đối việc loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền, mặc dù về vấn đề này Hà Nội gặp không ít áp lực từ phía các đối tác Mỹ.
Sputnik xin giới thiệu ý kiến của chuyên gia chính trị học-Đông phương học, GS-TSKH Vladimir Kolotov Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Viễn Đông của ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg, bình luận về chính sách của Việt Nam và tình hình ở Ukraina.
Đá Vành Khăn - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
Biển Đông
Chuyên gia Việt Nam lo vấn đề Ukraina là ‘bàn đạp’ để Trung Quốc chiếm Biển Đông?

Ukraina từng có xuất phát điểm tuyệt vời

«Việt Nam sở hữu nghệ thuật quản lý điều phối ở tầm cao và theo đuổi chính sách mềm dẻo linh hoạt, tạo điều kiện để Hà Nội xây dựng và phát triển quan hệ tốt với tất cả các đối tác, giữ vững và phát huy uy tín của mình trên trường quốc tế, đồng thời kiên định và nhất quán bảo vệ lợi ích quốc gia. Vào đầu những năm 1990, sau khi Liên Xô tan rã và Ukraina trở thành quốc gia độc ​​lập, xuất phát điểm của nước này thuận lợi hơn nhiều so với Việt Nam khi bắt đầu công cuộc Đổi mới. Ukraina có quân đội hùng mạnh, các cư dân được đào tạo bài bản, nền công nghiệp vững vàng, đất đai phì nhiêu, cho phép phát triển kinh tế nông nghiệp thành công. Thế nhưng Ukraina đã không hình dung được về tương lai của chính mình. Trong hệ tư tưởng của nước này là chủ nghĩa dân tộc, chứng bài Nga và ý nguyện phục tùng những ai ban bố cung cấp nhiều hơn. Và điều đó, như chúng ta đang thấy, đã dẫn đến làm mất tính độc lập của Nhà nước và những tổn thất to lớn về cả hình ảnh lẫn thực tế thiết yếu».

Đông Nam Á không tán thành «luật chơi» của Mỹ

Việt Nam là đất nước có lịch sử mấy ngàn năm, người Việt là một trong những dân tộc lâu đời nhất trên thế giới. Qua thực tế sinh tồn của đất nước, người Việt Nam đã học cách hiểu rõ và bảo vệ quyền lợi của mình một cách hoàn hảo và nhận thức được rằng trong giai đoạn hiện tại của cuộc đấu tranh giành vị trí thống lĩnh thế giới và khu vực, khoản đặt cược là rất cao và không thể «bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ», - chuyên gia Kolotov nhận xét. Ở Đông Nam Á, không một nước nào, ngoại trừ Singapore, lên tiếng ủng hộ các lệnh trừng phạt chống Nga. Là thuộc địa cũ, các nước này đã phải trả giá đắt cho nền độc lập của mình và không muốn sống trong một thế giới mà mọi thứ sắp đặt theo «lền luật» của Mỹ, nơi hôm nay là bạn nhưng ngày mai là kẻ thù.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Việt Nam và Belarus thảo luận triển vọng giải quyết xung đột ở Ukraina
Việt Nam đã và đang cho thấy tầm vóc đẳng cấp đại kiện tướng đồng thời chơi giỏi trên một số bàn cờ ngoại giao, Hà Nội xây dựng quan hệ với Hoa Kỳ, với Trung Quốc và với Nga theo cách cần thiết. Giá như Kiev noi gương Việt Nam, học được từ Hà Nội cách thực thi chính sách đối ngoại và đối nội, thì Ukraina hẳn đã là một đất nước thăng hoa thịnh vượng. Thay vào đó, với ban lãnh đạo của họ, «Ukraina độc lập» đã trở thành chiến địa của trận đấu giữa Nga và NATO, tình huống đáng buồn này đã phá hủy đất nước và cuộc sống của cư dân, - chuyên gia Kolotov kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала