“Bất ngờ khi cả dàn tướng lĩnh Cảnh sát biển bị bắt”

© Ảnh : Quốc Dũng - TTXVNQuang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Cử tri Đà Nẵng tỏ ra bất ngờ khi cả dàn tướng lĩnh Cảnh sát biển bị bắt. Họ cũng bức xúc trước các vụ án kinh tế, tham nhũng như Việt Á, cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, FLC…
Tuy nhiên, đối với cử tri, việc liên tiếp xử lý nhanh và nghiêm minh các vụ việc đã thực sự tạo được niềm tin nơi cử tri và người dân.
Trước đề xuất đưa môn Lịch sử thành môn học tự chọn ở phổ thông, cử tri lo ngại sẽ mất đi một kênh giáo dục quan trọng về văn hóa, lịch sử của dân tộc đối với các em.

Cử tri bất ngờ khi cả dàn tướng lĩnh Cảnh sát biển bị bắt

Sáng nay, 29/4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chúc Tết tỉnh Nam Định - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Quốc phòng Việt Nam: Xốc lại Cảnh sát Biển, BĐBP xử nghiêm quân nhân vi phạm
Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chủ trì Hội nghị.
Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV sắp được triệu tập.
Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội thông báo tới cử tri các kết quả hoạt động của Quốc hội thời gian qua. Bà Thúy cũng báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3 sắp tới.
© Ảnh : Quốc Dũng - TTXVNĐại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội) phát biểu về kết quả các hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua, đồng thời phổ biến công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3 sắp tới
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội) phát biểu về kết quả các hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua, đồng thời phổ biến công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3 sắp tới - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội) phát biểu về kết quả các hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua, đồng thời phổ biến công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3 sắp tới
Lãnh đạo Đà Nẵng, đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng cũng đã lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng của cử tri.
Nhiều người dân, cử tri Đà Nẵng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và nhiều sai phạm của cán bộ, lãnh đạo thời gian gần đây.
© Ảnh : Quốc Dũng - TTXVNCác cử tri thành phố Đà Nẵng sôi nổi phát biểu, nêu ý kiến tại Hội nghị
Các cử tri thành phố Đà Nẵng sôi nổi phát biểu, nêu ý kiến tại Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Các cử tri thành phố Đà Nẵng sôi nổi phát biểu, nêu ý kiến tại Hội nghị
Phát biểu sáng nay ông Nguyễn Mậu Dựng, trú Tổ 1 phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, cho biết, vừa qua, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam tiếp tục được thực hiện nghiêm minh.
Dư luận lại “nóng” lên một số vụ án về kinh tế, tham nhũng như: Vụ các tướng lĩnh Cảnh sát biển bị bắt về tội tham ô tài sản, vụ nhận tiền “hoa hồng” của Công ty Việt Á, vụ Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt vì thao túng thị trường chứng khoán, vụ án lãnh đạo Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao…
Ông Nguyễn Văn Yên (phải) nhận quyết định bổ nhiệm - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
Việt Nam chọn ông Nguyễn Văn Yên vì có kinh nghiệm chống tham nhũng?
Theo ông Dựng, việc liên tiếp xử lý nhanh và nghiêm minh các vụ việc đã thực sự tạo được niềm tin nơi cử tri và người dân.
Tuy nhiên, cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Trung ương thông tin, công khai cho nhân dân về tiến độ xử lý các vụ án trên và điều tra những vụ việc khác, thông tin việc thu hồi tài sản của Nhà nước từ các vụ án tham ô, tham nhũng (vì khối lượng tài sản liên quan rất lớn).
Bên cạnh đó, cần có các biện pháp đẩy mạnh tính răn đe để chống tham nhũng, thoái hóa, biến chất đối với các cán bộ, đảng viên...
“Những vụ việc được phát hiện cho thấy phải sớm có những biện pháp răn đe, giáo dục thường xuyên, lâu dài để cán bộ, đảng viên không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng”, ông Nguyễn Mậu Dựng khẳng định.
Cử tri phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn – ông Lê Văn Thừa bày tỏ, chính những vụ việc vừa qua đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của nhiều cá nhân, tổ chức.
Tuy vậy, những vụ việc ấy lại góp phần “làm sạch”, trả lại niềm tin cho nhân dân về việc xử lý đúng người, đúng tội.
Đáng chú ý, theo cử tri Thừa, những vụ việc vừa rồi, ngoài thiệt hại về kinh tế còn thiệt hại về cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các ngành.
“Bản thân tôi cũng bất ngờ khi hay tin cả dàn tướng lĩnh Cảnh sát biển vướng vòng lao lý”, ông Thừa nói.
Mặc dù vậy, những gì đã qua cũng cho thấy công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta không có vùng cấm, không để lọt người có tội, theo vị cử tri.

Đưa môn Lịch sử trở lại đúng vị trí của nó

Tại buổi tiếp xúc cử tri hôm nay, bà Trần Thị Hoa, ngụ quận Hải Châu đã đề cập đến vấn đề thời gian qua được sự quan tâm rất lớn của dư luận – đó là việc dạy và học môn Lịch sử ở trường Phổ thông.
Theo bà Hoa, bản thân là một giáo viên dạy môn Lịch sử, nên đề nghị Trung ương tiếp tục giữ môn Lịch sử là môn học bắt buộc ở tất cả các cấp. Nếu ở cấp Trung học Phổ thông, môn Lịch sử được bố trí là một môn trong Tổ hợp xã hội.
̣Đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Cuộc chiến phòng chống tham nhũng đã bắt đầu ở Việt Nam vào thế kỷ 17
Cử tri cho biết, thực tế hiện nay, sẽ có rất ít học sinh lựa chọn môn Lịch sử để học, do ngành nghề liên quan đến lịch sử không nhiều, ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp sau này của học sinh.
Bên cạnh đó, Chương trình và sách giáo khoa Lịch sử dù có nhiều cải tiến song vẫn còn khá nặng nề về sự kiện xã hội và số liệu ngày tháng, quá tải, chưa thực sự hấp dẫn đối với học sinh.
“Nếu học sinh không chọn học môn Lịch sử, thì e ngại rằng sẽ mất đi một kênh giáo dục quan trọng về văn hóa, lịch sử của dân tộc cho học sinh”, cử tri Hoa nêu quan điểm.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng cho biết đánh giá cao ý kiến của cử tri về việc coi môn Lịch sử phải là môn học bắt buộc ở các cấp học.
Ông Quảng hứa sẽ có ý kiến để Quốc hội xem xét.

Người dân cần cảnh giác

Đáp lại ý kiến cử tri về các vụ án kinh tế, tham nhũng, đại biểu Trần Đình Chung Phó Cục trưởng Cục An ninh Chính trị Nội Bộ, Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội, đã bày tỏ sự đồng tình, thống nhất với ý kiến cử tri về việc phải xử lý nghiêm các vụ án kinh tế, tham nhũng.
Đại biểu Trần Đình Chung nêu rõ, quan điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cơ quan Trung ương là phải xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, thu hồi tối đa các tài sản liên quan đến thất thoát do tham nhũng.
 Tham nhũng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
ĐCSVN tích cực đấu tranh chống những “con hổ lớn”, khi nào đến lượt “lũ chuột tham nhũng”?
Ngoài ra, cũng cần có biện pháp răn đe, giáo dục để các cán bộ không dám, không cần, không muốn tham nhũng.
Ông Chung nhấn mạnh, các vụ án tham nhũng thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của lực lượng vũ trang, bộ máy chính quyền khi một số đối tượng đã lợi dụng quyền hạn, chức vụ để vi phạm pháp luật.
“Hiện các vụ án đang tiếp tục được điều tra xử lý nghiêm minh”, Phó Cục trưởng Cục An ninh Chính trị Nội bộ khẳng định.
Đại tá Chung cũng đề nghị người dân cần cảnh giác bởi các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng các vụ án này để tấn công khối đoàn kết, thống nhất trong nước.
Trao đổi với lãnh đạo thành phố, Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng, các cử tri mong muốn thành phố sớm khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh việc thực hiện các dự án lớn như Cảng Liên Chiểu, di dời ga đường sắt, khu Làng đại học, dự án Công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn.
Nhiều ý kiến cử tri thành phố Đà Nẵng nêu sáng nay cũng đã thể hiện sự quan tâm tới nhiều vấn đề từ hỗ trợ sinh kế cho người dân sau dịch Covid-19, hỗ trợ bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân, đề nghị tiếp tục các gói hỗ trợ đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn, tăng mức hỗ trợ cho các cán bộ không chuyên trách tại xã, phường.

Sẽ thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cấp tỉnh?

Tại hội nghị hôm nay, cử tri Phạm Văn Chi, ngụ ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn đề xuất, tới đây, Quốc hội cần sửa đổi, bổ sung các bộ luật, các văn bản dưới luật để có tính răn đe mạnh mẽ những hành vi xem thường kỷ cương, phép nước, gây hại cho xã hội, cho đất nước.
Ông Chi cũng cho rằng, Trung ương cần nghiên cứu, có phương án thu hồi tối đa các tài sản, tiền ngân sách đã thất thoát do tham ô, tham nhũng gây ra.
Kết luận hội nghị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị, góp ý của cử tri.
Ông Quảng khẳng định Đoàn sẽ ghi nhận để tổng hợp phản ánh đến các cấp có thẩm quyền.
Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương thông báo tóm tắt kết quả cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
Tham nhũng ở Việt Nam ‘không còn riêng lẻ, mà mang tính chất tập thể’
Nhấn mạnh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí ảnh hưởng trực tiếp đến sự lớn mạnh của đất nước, Bí thư Nguyễn Văn Quảng cho hay, trong thời gian tới, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống lãng phí sẽ không dừng lại, mà còn được đẩy mạnh hơn nữa ở tất cả các cấp.
Nếu như trước đây chỉ phát hiện, xử lý những vụ việc xảy ra từ lâu, thì hiện nay lực lượng chức năng đã phát hiện kịp thời, điều tra, xử lý ngay lập tức, điển hình như vụ Công ty Việt Á xử lý ngay trong đợt dịch.
Trong thời gian tới, ông Quảng cho biết, Trung ương sẽ cho ý kiến thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cấp tỉnh.
Cử tri và người dân cũng có thể yên tâm theo dõi các thông tin chính thống về xử lý các vụ việc “nóng” một cách kịp thời, công khai.
“Trung ương đã rất cương quyết xử lý với các chế tài mạnh”, ông Quảng thông báo với cử tri.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала