Ông Trump cáo buộc Nga thiếu tôn trọng Hoa Kỳ

© AP Photo / Chris SewardCựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng giới lãnh đạo Nga đang thể hiện "thái độ thiếu tôn trọng" đối với ban lãnh đạo của đất nước ông bằng những lời lẽ cường điệu về vũ khí hạt nhân.
Phát biểu trước những người ủng hộ tại một cuộc mít tinh ở Nebraska, ông Trump nói rằng khi còn là Tổng thống, ông không tán thành ý tưởng hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của Mỹ - nhưng ông "không có sự lựa chọn nào khác" vì các nước khác cũng đang có những hành động tương tự.
"Trong khi đó, chúng ta lại có một vi Tổng thống không biết chuyện gì đang xảy ra, người mới bắt tay với không khí", - truyền hình địa phương dẫn phát biểu của ông Trump.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Ngoại trưởng Lavrov nói về nguy cơ thực sự xảy ra chiến tranh hạt nhân
Cựu nguyên thủ quốc gia nói vậy để ám chỉ vụ việc kỳ dị gần đây xảy ra với người kế nhiệm và đối thủ chính trị của ông là Tổng thống Joe Biden. Ông này sau một bài phát biểu trước công chúng đã đưa tay ra bắt vào khoảng trống trước mặt.

"Việc đó xảy ra khi (Tổng thống Nga Vladimir) Putin liên tục nói về vũ khí hạt nhân. Chưa bao giờ có ai nói đến vũ khí hạt nhân, các vị không nên nói về nó, đó là một từ cấm kỵ vì nó quá hủy diệt. (Putin) liên tục nói về nó vì ông ta không tôn trọng lãnh đạo của chúng ta", - ông Trump nhận xét.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ ra rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân là có thật và không nên coi thường mối nguy này, tuy vậy vẫn có rất nhiều người sẵn sàng thổi phồng mối đe dọa này một cách giả tạo. Theo ông, chính Moskva đã nhiều lần khởi xướng việc thông qua một tuyên bố của tất cả các nước sở hữu hạt nhân để khẳng định những cam kết liên quan đến vũ khí hạt nhân. Nga không đem chiến tranh hạt nhân ra đe dọa bất kỳ ai, mà chính các nước phương Tây mới là người bắt đầu nói đến chuyện này. Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng tất cả các nước trong "nhóm 5 cường quốc hạt nhân" cần cam kết trung thành với luận điểm rằng không bao giờ được để xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала