Tận dụng thời cơ, các tỷ phú Việt bắt tay vào chăn nuôi heo

CC0 / Pixabay / Đô la Mỹ
Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Khi thu nhập bình quân dần được cải thiện, nhu cầu tiêu thụ thịt sạch tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Với dân số gần 100 triệu người, thị trường thịt lợn có tổng giá trị hơn 10 tỉ USD đã trở thành mảng lớn nhất trong ngành F&B (Food & Beverage, tức ngành thực phẩm và đồ uống).
Tuy nhiên, thị trường này vẫn chưa được chuẩn hóa khi có đến hơn 90% sản phẩm thịt lợn bán ra trên thị trường không có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Trong khi đó, việc truy xuất được nguồn gốc đang là một tiêu chí quan trọng đối với người tiêu dùng thời đại mới.
Nhiều doanh nghiệp trái ngành đã tận dụng điều kiện này, lấn sân tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi. Trong số đó, có sự góp mặt của 2 tập đoàn lớn là Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và Hoà Phát của tỷ phú Trần Đình Long.

Masan đưa thịt heo sạch đến bữa cơm người Việt

Masan MEATLife (thuộc Tập đoàn Masan) tham gia vào chuỗi cung ứng thịt thông qua việc hợp nhất 2 công ty thức ăn chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam là ANCO và Proconco vào năm 2015.
Công ty đầu tư sau đó đầu tư vào trang trại, nhà máy chế biến và chuỗi bán lẻ trong 2 năm 2017 – 2018, đồng thời hoàn thành chuỗi 3F với việc ra mắt thương hiệu thịt sạch MEATDeli. Đây là thương hiệu thịt đầu tiên tại Việt Nam được áp dụng công nghệ chế biến thịt mát châu Âu.
Đến nay, MEATDeli đã có hệ thống phân phối với hơn 2.700 điểm bán tại Hà Nội, TP.HCM và các vùng lân cận.
Masan MEATLife hiện nắm giữ trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao tại Nghệ An với tổng diện tích trên 223ha, vốn đầu tư lên đến 1.400 tỉ đồng, với năng lực cung cấp cho 250.000 con mỗi năm.
Tại đây, các chuyên gia giàu kinh nghiệm theo sát quản lý chất lượng đến từng cá thể lợn, từ con giống đến nguồn thức ăn.
Bên cạnh đó, Masan MEATLife cũng đã đầu tư xây dựng hai Tổ hợp chế biến thịt MEAT Hà Nam và MEATDeli Sài Gòn với số tiền hơn 2000 tỉ đồng, cho ra sản phẩm thịt mát MEATDeli và các sản phẩm thịt chế biến.
Hai tổ hợp này có tổng công suất chế biến 2,8 triệu con/năm. Nguồn lợn khỏe cung ứng cho hai tổ hợp trên phải trải qua 3 tuyến kiểm dịch nghiêm ngặt.
Đây là điểm mạnh của Masan khi đưa trực tiếp sản phẩm đến được bữa cơm của người tiêu dùng, thông qua các sản phẩm đã sơ chế hoặc chế biến sẵn như mọc sống, nem, chả, thịt kho,... Công ty có lợi thế tận dụng mặt bằng kinh doanh siêu thị, theo cách mà Masan gọi là "phát huy sức mạnh cộng hưởng".
Theo báo cáo của Masan, thịt heo có thương hiệu đạt doanh thu 351 tỷ đồng trong Quý 1/2022, giảm nhẹ 3,8% so với cùng kỳ do giá thịt heo thấp. Tuy nhiên, khối lượng thịt heo bán ra lại tăng 7,8%.
Doanh thu heo trang trại của Masan đạt 197 tỷ đồng trong Quý 1/2022, giảm 57,1% so với cùng kỳ do giá thịt lợn heo giảm khoảng 25% so với cùng kỳ. Công ty ước tính, giá thịt heo đã tiến vào vùng ổn định trong Quý 1/2022 và sẽ tăng về cuối năm do tác động của lạm phát.
Trong năm 2022, doanh thu từ thịt có thể tăng mạnh nhờ danh mục sản phẩm được mở rộng, cũng như gia tăng phân phối qua kênh WCM và các kênh thương mại hiện đại khác.
Masan MEATLife sẽ tiếp tục mở rộng kênh phân phối trên cả kênh thương mại hiện đại và truyền thống (kể cả chợ truyền thống), giúp thay đổi hành vi người tiêu dùng trong việc mua thịt heo chất lượng cao.
Rau - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Lỗ hơn 1.400 tỷ đồng năm 2021, Masan liệu có quá lạc quan với Winmart?

Hòa Phát chuyên cung cấp con giống

Trong khi đó, Công ty Cổ phần phát triển chăn nuôi Hoà Phát thành lập năm 2015, chuyên cung cấp heo giống và heo thịt chất lượng cao cho thị trường.
Công ty sở hữu hệ thống trại chăn nuôi heo tại các tỉnh Yên Bái, Hoà Bình, Bắc Giang, Thái Bình, Bình Phước. Trang trại heo Hòa Phát chăn nuôi theo quy mô lớn, hiện đại, khép kín và được chứng nhận quy trình chuẩn VietGAP.
Khác với Masan, Hòa Phát không có lợi thế về hệ thống tiêu thụ tại các siêu thị. Công ty chủ yếu cung cấp heo giống bố mẹ, heo giống thương phẩm, heo thịt chất lượng cao.
Hòa Phát đã bắt đầu đưa heo thịt, heo giống ra thị trường từ năm 2018 nhưng hiện mới chỉ có sản phẩm trứng gà Hòa Phát được bày bán phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị. Còn lại, người tiêu dùng chưa được tiếp cận các khay thịt lợn mang thương hiệu Hòa Phát bán lẻ.
Tính đến cuối 2021, Hòa Phát đã đầu tư tổng cộng 1.200 tỷ đồng vốn điều lệ cho chăn nuôi trâu bò, trồng trọt, chăn nuôi sau thu hoạch.
Năm 2021, Hòa Phát mở rộng chăn nuôi heo tại một số địa phương, sản lượng năm vào khoảng gần 450.000 con.
Mục tiêu mà Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hòa Phát đặt ra là 5 năm tới sẽ phát triển doanh thu mảng nông nghiệp gấp đôi năm 2020, với 750.000 con heo thành phẩm mỗi năm.
Do thiếu số liệu chi tiết của từng mảng riêng lẻ như bò, heo, gà, trứng gà trong cơ cấu doanh thu, giá vốn của Hòa Phát, hiện khó có thể đánh giá được hiệu quả việc chăn nuôi heo của doanh nghiệp này thông qua số liệu.
Tuy nhiên, trong quý 4/2021, Hòa Phát đã trải qua 1 kỳ kinh doanh không thuận lợi trong mảng nông nghiệp, khi ghi nhận lỗ trước thuế 104 tỷ đồng và lỗ sau thuế 98,3 tỷ đồng ở mảng này.
Đây là mức lỗ lớn nhất trong lịch sử hoạt động của Hòa Phát. Trước đó, trong giai đoạn hoàng kim từ quý 4/2019 đến quý 2/2021, Hòa Phát đều đặn ghi nhận mức lãi trên dưới 400 tỷ đồng/quý cho mảng nông nghiệp.
Bên cạnh Masan và Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức cũng đã giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm heo ăn chuối. Trước đó, tỷ phú Trần Bá Dương cũng dự định tiến công sang mảng nông nghiệp, với kế hoạch chăn nuôi bò, heo giống, thịt cho tập đoàn Thaco.
Phúc Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Masan thâu tóm Phúc Long, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang vẫn nuôi mộng với The CrownX
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала