Nhà Đại đoàn kết của mẹ con cụ bà 93 tuổi: Đang ở thì bị tháo dỡ

© AP Photo / Pouria PakizehMọi người nhìn tòa nhà bị động đất phá hủy ở thành phố Sere-Polye Zohab, Iran
Mọi người nhìn tòa nhà bị động đất phá hủy ở thành phố Sere-Polye Zohab, Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Căn nhà Đại đoàn kết của mẹ con cụ bà 93 tuổi bị cưỡng chế giải toả do có liên quan đến kiện tụng của chủ đất cũ.
Theo ông Xuân Thích (57 tuổi, bị liệt 2 chân, con trai bà Ở) chia sẻ với báo Thanh Niên, gia đình ông có mua lại lô đất 80 m2 của vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoàng Trang ở xã Tân Hải. Vì lô đất bà Trang chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nên việc mua bán chỉ viết giấy tay. Sau đó, gia đình ông được UBND H.Ninh Hải phê duyệt hỗ trợ kinh phí để xây nhà Đại đoàn kết theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (về việc xây nhà hỗ trợ gia đình thuộc diện nghèo) và năm 2010.
UBND xã Tân Hải đã tổ chức xây nhà cho bà Ở trên diện tích 80m2 đất đã nhận chuyển nhượng từ vợ chồng bà Trang, sau khi gia đình bà Châu Thị Ở được nhà nước hỗ trợ 7,2 triệu đồng, Ủy ban MTTQ VN hỗ trợ 5 triệu đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 8 triệu đồng. Khi căn nhà hoàn thành, các ban, ngành trong xã tổ chức trao căn nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Ở.
 Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Việt Nam: Giá nhà đất ngày càng đắt đỏ, người lao động chật vật tìm chỗ an cư

Nhà Đại đoàn kết bị cưỡng chế

Tuy nhiên vào đầu năm 2019, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) H.Ninh Hải thông báo quyết định kê biên, cưỡng chế, bán đấu giá và giao tài sản cho người mua trúng đấu giá đối với diện tích đất và nhà của bà Ở vì liên quan đến vụ việc thi hành án của bà Nguyễn Thị Hoàng Trang (người bán đất cho bà Ở). Gia đình bà đã gửi đơn khiếu nại, nhưng không được giải quyết. Sau khi cưỡng chế, THADS H.Ninh Hải giao nhà cho người trúng đấu giá, chính vì thế dẫn tới việc ngôi nhà bà Ở bị đập. Bà và con trai bị liệt phải đi ở nhờ nhà người thân.
Theo đó, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoàng Trang có 216m2 đất nằm dọc con đường ở thôn Gò Thao, xã Tân Hải. Năm 2009, vì chưa có giấy CNQSDĐ, bà Trang viết giấy tay sang nhượng cho bà Ở 80 m2 đất để xây nhà ở.
Do tuổi cao, neo đơn nên gia đình bà Ở chưa đến các cơ quan chức năng để đăng ký quyền sử dụng đất ở. Trong khi đó, năm 2012 bà Trang đi làm giấy CNQSDĐ, gộp luôn diện tích 80m2 đất đã chuyển nhượng cho bà Ở vào thửa đất của mình và được UBND H.Ninh Hải cấp giấy CNQSDĐ trên diện tích 216m2 (trong đó bao gồm luôn diện tích 80m2 đã sang nhượng cho bà Ở) đứng tên vợ chồng bà Trang.
Bà Đỗ Thị Tâm, người khuyết tật ở tổ dân phố 5, phường Phú La, quận Hà Đông là một trong 3.791 người thuộc diện bảo trợ xã hội được nhận hỗ trợ, sáng 18/8 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
UBND TP.HCM đồng ý chi hơn 2.500 tỷ hỗ trợ hộ nghèo, lao động tự do
Do bà Trang có nợ bà N.T.T.H (ở xã Tân Hải) 200 triệu đồng dẫn đến bị kiện ra toà. Ngày 24.9.2015, TAND H.Ninh Hải xét xử, ban hành Bản án số 35/2015/DS-ST ngày 24.9.2015, tuyên xử: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (bà H.) đối với bị đơn là bà Trang.
Việc bà Trang thiếu nợ và phải trả nợ không liên quan đến ngôi nhà bà Ở. Tuy nhiên, THADS H.Ninh Hải căn cứ theo Bản án số 35 nói trên, đã ban hành Quyết định kê biên, xử lý tài sản của bà Trang, gồm: Quyền sử dụng diện tích 216m2 đất thuộc thửa số 82, tờ bản đồ 31 c, có giấy CNQSDĐ và tài sản gắn liền trên đất. Ngày 20.9.2019, sau khi đưa tài sản (đất) ra bán đấu giá được hơn 346 triệu đồng, THADS H.Ninh Hải đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế, giao tài sản bà Trang cho người trúng đấu giá.
Sau khi bị cưỡng chế, gia đình bà Ở có đơn khiếu nại, kêu cứu khắp nơi. Tại Văn bản số 127/CCTHADS ngày 29.4.2020, Chi cục THADS H.Ninh Hải trả lời đơn gia đình bà Ở:

“Theo kết quả thẩm tra, xác minh tại chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin được biết, căn nhà cấp 4 gắn liền với quyền sử dụng diện tích đất 216m2, thuộc thửa đất số 82, tờ bản đồ số 31c, được cấp Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BM 192080, số vào sổ CH 00455, do UBND H.Ninh Hải cấp ngày 19.10.2012, đứng tên hợp pháp của vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoàng Trang và tài sản gắn liền với đất”. Chính vì vậy cơ quan này khẳng định việc ra quyết định kê biên, xử lý tài sản của bà Trang là đúng với quy định của pháp luật.

Các đơn vị thi công đang đắp trả mặt bằng phía trên nhà ga ngầm Bến Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Thủ tục cấp vốn cho Metro số 1 gặp khó, chờ Chính phủ vào cuộc

Kết luận của cơ quan chức năng

Ngày 4.6.2021, Ban Nội chính tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận về việc xử lý đơn thư của bà Châu Thị Ở. Văn bản này nêu: Trong quá trình tổ chức thi hành án, UBND xã Tân Hải có cung cấp thông tin cho chấp hành viên biết trên diện tích của bà Trang có căn nhà của bà Châu Thị Ở được UBND xã đứng ra xây dựng, bàn giao cho bà Ở vào ngày 20.10.2010 theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg. Tuy nhiên, chấp hành viên chưa làm việc với mẹ con bà Ở (là người có quyền lợi liên quan) để xác minh về căn nhà của bà Ở gắn liền với khối tài sản chung của bà Trang trên thực tế, mà kê biên và bán đấu giá cả căn nhà bà Ở là chưa đảm bảo theo đúng quy định luật THADS; xâm phạm chỗ ở hợp pháp của mẹ con bà Ở.
Chính vì vậy, các cơ quan chức năng liên quan tại tỉnh này đã có nhiều buổi làm việc với gia đình bà Ở để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, nguyện vọng của gia đình bà Ở đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала