20 năm cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Kim Jong Il và Chủ tịch Trần Đức Lương

© AFP 2023 / Noel CelisNhân viên an ninh chào một chiếc ô tô mang cờ Việt Nam và Bắc Triều Tiên bên ngoài nhà máy Vinfast
Nhân viên an ninh chào một chiếc ô tô mang cờ Việt Nam và Bắc Triều Tiên bên ngoài nhà máy Vinfast - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Năm 2022 là năm kỷ niệm trọng đại trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Triều Tiên, đánh dấu 65 năm cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa lãnh tụ Kim Nhật Thành và lãnh tụ Hồ Chí Minh, 20 năm chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, và 15 năm chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến Triều Tiên.
Với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên là kho tàng quý báu của hai quốc gia, dân tộc. Tình hữu nghị đó là di sản vô giá, sẽ mãi được lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

20 năm chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đức Lương đến Triều Tiên

Vào tháng 5 năm 2002, Chủ tịch Kim Jong Il đã đón tiếp đồng chí Trần Đức Lương sang thăm chính thức CHDCND Triều Tiên. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong thế kỷ 21 giữa Triều Tiên và Việt Nam, là dịp trọng đại để phát triển quan hệ hai nước lên một giai đoạn mới, trên nền tảng hữu nghị do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng.
Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã đến thăm Cung tưởng niệm và vào lăng viếng Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ghi sổ lưu niệm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định, Chủ tịch Kim Nhật Thành đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh cống hiến hết sức mình để phát triển tình hữu nghị anh em giữa hai Đảng, hai dân tộc Việt Nam và CHDCND Triều Tiên.
© AP Photo / Hau DinhTrẻ em Trường Mầm non Hữu nghị Việt Nam Triều Tiên, Hà Nội, Việt Nam
Trẻ em Trường Mầm non Hữu nghị Việt Nam Triều Tiên, Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Trẻ em Trường Mầm non Hữu nghị Việt Nam Triều Tiên, Hà Nội, Việt Nam
Chủ tịch nước Việt Nam đã bày tỏ lòng tôn trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Kim Nhật Thành, người từng được những người cộng sản và nhân dân Việt Nam cưu mang.

Mối quan hệ Triều Tiên – Việt Nam

Ngày 31/1/1950, CHDCND Triều Tiên trở thành quốc gia thứ 3 thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia, hai dân tộc đã sớm được hai lãnh tụ kiệt xuất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành chăm lo vun đắp, được Đảng và nhân dân hai nước không ngừng củng cố, phát triển, cùng giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và phát triển đất nước.
Đại diện Việt Nam tham dự cuộc họp của HĐBA LHQ thảo luận về bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Việt Nam lên tiếng về nguy cơ Triều Tiên bị áp lệnh trừng phạt mới
Hiện hai quốc gia đang gặt hái được nhiều thành công to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Quan hệ hai nước theo đó cũng bước vào một giai đoạn cao hơn là quan hệ đồng chí và chiến lược sau chuyến thăm chính thức đến Việt Nam của đồng chí Kim Jong Un, Tổng Bí thư Đảng Lao động kiêm Chủ tịch CHDCND Triều Tiên vào tháng 3/2019.
Năm 2022 là năm đánh dấu 65 năm cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh, 20 năm cuộc gặp giữa Chủ tịch Kim Jong Il và Chủ tịch Trần Đức Lương, 15 năm cuộc gặp giữa Chủ tịch Kim Jong Il và Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, kỷ niệm 3 năm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un.
Với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên là kho tàng quý báu của hai quốc gia, dân tộc. Tình hữu nghị đó là di sản vô giá, sẽ mãi được lưu truyền cho các thế hệ mai sau.
© AFP 2023 / KCNA / KNSLãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh chào chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Il tại sân bay Bình Nhưỡng ngày 16/10/2007.
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh chào chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Il tại sân bay Bình Nhưỡng ngày 16/10/2007. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh chào chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Il tại sân bay Bình Nhưỡng ngày 16/10/2007.
Những thử thách lịch sử hay bất kỳ sự thay đổi nào trong tình hình quốc tế phức tạp đều không cản được bước tiến mạnh mẽ của hai dân tộc đang tiến lên trên con đường độc lập, hòa bình và hữu nghị, và sẽ không có gì cản đường được sự tiến bộ này trong tương lai.
Mọi đổi thay thử thách của lịch sử hay những biến động trên vũ đài chính trị quốc tế sẽ không thể cản được bước tiến của hai dân tộc trên con đường độc lập, hòa bình và hữu nghị. Mối liên kết bền chặt mà các thế hệ lãnh đạo hai nước đã dày công vun đắp sẽ mãi trường tồn theo thời gian.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала