Ngoại trưởng Hoa Kỳ tố Nga bóp méo lịch sử vì tham vọng riêng

© Sputnik / Bộ Ngoại giao LB Nga / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong tuyên bố bằng văn bản nhân mốc kỷ niệm 77 năm kết thúc Thế chiến II, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken khẳng định rằng ban lãnh đạo Nga đang «cố gắng bóp méo lịch sử nhằm biện minh» cho chiến dịch quân sự ở Ukraina.
Trong khi đó Blinken không nhắc một lời nào về đóng góp quyết định của Liên Xô vào Chiến thắng và con số tổn thất hàng triệu người dân của đất nước Xô-viết.

"Khi chiến tranh lại bùng nổ sôi sục ở châu Âu, chúng ta phải tăng cường quyết tâm đối đầu với những kẻ cố gắng thao túng ký ức lịch sử hòng thúc đẩy tham vọng riêng của chính họ. Chiến thắng của quân Đồng minh trước Đức Quốc xã phải được tôn vinh như chiến thắng của chủ nghĩa anh hùng tập thể và sự hy sinh quên mình", - Blinken viết trong bản tuyên bố mà cơ quan đối ngoại Hoa Kỳ phát tán.

Đồng thời, Ngoại trưởng Hoa Kỳ im lặng về tổn thất hàng triệu người mà nhân dân Liên Xô đã phải gánh chịu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát-xít, không đả động gì đến sự kiện Hồng quân Liên Xô giải phóng châu Âu, và không ghi nhận vai trò quyết định của Liên bang Xô-viết trong chiến công đập tan phát xít Đức. Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ không nhắc đến chuyện Mỹ và Anh suốt nhiều năm không dám mở mặt trận thứ hai và chỉ làm như vậy vào tháng 6 năm 1944 - chưa đầy một năm trước khi Đệ tam Quốc xã sụp đổ.
Dân quân DNR với súng phóng lựu chống tăng cầm tay dùng một lần của Mỹ M72 LAW, do công ty Nammo Na Uy-Phần Lan liên doanh sản xuất - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ tiết lộ trị giá gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraina
Tiếp theo, dù không có bất kỳ chứng cứ nào, tuyên bố của Blinken khẳng định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "đang cố gắng bóp méo lịch sử với toan tính biện minh cho cuộc chiến vô cớ và tàn bạo chống Ukraina".
Blinken cũng hô hào «nói lên sự thật về quá khứ và ủng hộ tất cả những ai hiện nay đang bảo vệ tự do».

"Cộng đồng xuyên Đại Tây Dương mà chúng tôi cùng các đồng minh và đối tác xây dựng đã, đang và sẽ tiếp tục là nền tảng then chốt của tiến bộ, giúp chúng ta hướng tới một tương lai an toàn, công bằng và thịnh vượng hơn", - Ngoại trưởng Hoa Kỳ kết luận.

Quân đội Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ tăng tốc độ huấn luyện quân đội Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала