Giải pháp cho trái cây Việt Nam bị ùn ứ

© Depositphotos.com / isampuntarat@gmail.comSầu riêng trên băng chuyền trái cây
Sầu riêng trên băng chuyền trái cây - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong cuộc họp khẩn với các sở ban ngành liên quan đến việc trái cây tiếp tục bị ùn ứ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương cần "truyền chính sách như tiếp thị bán hàng".
Theo Ông Trần Hoàng Nhật Nam, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, cho biết hiện tỉnh này đang khó tiêu thụ thanh long, khóm, mít, xoài. Thanh long chỉ 8.000 - 9.000 đồng/kg, mít 5.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc không được, ùn ứ nhiều. Đề xuất Tổ 970 xem xét hỗ trợ kết nối doanh nghiệp ở đây với doanh nghiệp các vùng ít cây ăn trái để tiêu thụ tốt hơn.
Bên cạnh đó tình Hậu Giang cũng phải đối mặt với bài toán giá mít xuống còn 4.000 đồng/kg, sầu riêng chỉ còn 40.000 - 50.000 đồng/kg. Đối với tỉnh Đồng Nai, do gặp khó trong xuất khẩu chuối, giá chỉ có 5.000 đồng/kg, chỉ vừa đủ chi phí đầu tư.
Bưởi trên cây - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Loại trái cây Việt Nam mà New Zealand mong từng ngày để thưởng thức
Ông Lê Thanh Hòa, phó cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), cho hay tháng 3, tháng 4 sản lượng xuất khẩu rau củ quả đều giảm 18% so với cùng kỳ năm trước vì Trung Quốc đóng một số cửa khẩu. Liên minh châu Âu kiểm tra thanh long nên ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu thanh long, xoài vào châu Âu.
"Măng cụt đang thống nhất với Trung Quốc để xem xét hồ sơ đề nghị mở cửa nhanh thông quan, nhưng phía bạn phát hiện COVID-19 trên bao bì, yêu cầu truy xuất nguồn gốc...", ông Hòa cho biết.
Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương cần ứng xử linh hoạt, không gửi hồ sơ nhiều lần mà vận động tuyên truyền ngay để không mất thời gian cho nhà vườn.
“Cán bộ ở sở có nắm được Zalo, Viber các nhà vườn không? Ở trên triển khai nhanh lẹ, nhưng xuống tới địa phương, giao giám đốc sở và nằm luôn ở bàn giấy. Hãy truyền chính sách như tiếp thị bán hàng", ông Hoan đề nghị.
Cà phê của tỉnh Đắk Nông sản xuất theo bộ tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Cần có phương án quản trị rủi ro đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam
Trong cuộc họp có địa phương đề nghị doanh nghiệp đến xây dựng nhà máy chế biến để tiêu thụ nông sản.
Nhưng ông Hoan nói: "Nghe lý thuyết thì đúng, nhưng ở Tiền Giang tôi nói rất nhiều lần rồi, không phải doanh nghiệp đến xây dựng nhà máy là xong. Mình có đủ nông sản 4 mùa cung cấp không, nông sản có đạt chuẩn mực thị trường, có đảm bảo và cam kết sạch được không? Các đồng chí và ngay cả bộ trưởng không dám trả lời, không trả lời được thì doanh nghiệp không vào".
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh giải pháp đưa nông dân vào tổ chức, vai trò điều phối vùng, chuẩn hóa vùng nguyên liệu, xây dựng hiệp hội ngành hàng, kích hoạt diễn đàn hỗ trợ mua bán nông sản...
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала