Vụ Việt Á: Kết quả xác minh 33 gói thầu kít xét nghiệm của tỉnh Vĩnh Phúc

© Depositphotos.com / TsugulievKit xét nghiệm Covid-19
Kit xét nghiệm Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc vừa có kết luận về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch COVID-19.
Theo kết luận điều tra 176/506 gói thầu (thực hiện trong 2 năm 2020 và 2021), thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện 52 gói có sai phạm. Trong đó có 33 gói thầu đã được cơ quan công an thu hồ sơ để xác minh với tổng giá trị 144,775 tỉ đồng.
Các gói thầu này được thực hiện tại BV đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, BV đa khoa khu vực Phúc Yên, BV Sản Nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.
Qua trao đổi với báo Thanh Niên, một lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Bước 1 thanh tra đã làm xong, công an sẽ xác minh thêm một bước nữa. Trong đó, xác minh lại cả quá trình giao dịch, thậm chí, xác minh cả các tài khoản cá nhân tham gia hoặc liên quan đến giao dịch đó”.
Doanh nhân mặc bộ đồ với ô dưới cơn mưa tiền - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Vụ Việt Á: Giám đốc CDC Hà Giang và 2 thuộc cấp thừa nhận 770 triệu tiền "hoa hồng"
Vẫn theo kết luận thanh tra, các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế chủ yếu áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn. Việc lựa chọn nhà thầu cơ bản đảm bảo trình tự thủ tục theo Luật Đấu thầu. Tuy nhiên, có nhiều gói thầu không thực hiện được. Việc phân chia thiết bị tại một số gói thầu chưa căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện. Không thực hiện đề xuất đính chính thông tin về thông số kỹ thuật, hãng sản xuất trong quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi lựa chọn nhà thầu
Cụ thể, ba gói thầu không thực hiện được với giá trị dự toán được duyệt trên 5,8 tỉ đồng là Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo có hai gói thầu với giá trị dự toán trên 4,6 tỉ đồng và Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc có một gói thầu với giá trị dự toán trên 1,27 tỉ đồng…
Có 4 gói thầu, trong đó 2 gói của Văn phòng HĐND - UBND TP.Phúc Yên, 2 gói do Ban Chỉ huy quân sự H.Bình Xuyên làm chủ đầu tư, đã vi phạm quy định là không đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu…
Đáng chú ý, trong đó có 2/9 nhà thầu chưa được phê duyệt đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia gồm: Công ty CP Kinh doanh và thương mại Trần Gia và Công ty CP Xuất nhập khẩu quốc tế Palmy; có trường hợp biên bản thương thảo hợp đồng sai ngày tháng và giá trị thương thảo…
Cán bộ y tế quận Hai Bà Trưng căng mình chống dịch - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Đi đánh golf làm lây lan Covid-19 bị cách chức, giám đốc vẫn làm giám đốc?
Theo kết quả của đoàn thanh tra, trách nhiệm đối với những tồn tại nêu trên thuộc về Giám đốc Bệnh viện Sản nhi, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (CDC), giám đốc trung tâm y tế các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô và các cán bộ chuyên môn có liên quan.
Chính vì thế, cơ quan này đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc xảy ra những vi phạm nêu trên. Đồng thời kiểm tra rà soát toàn bộ việc quản lý, sử dụng kinh phí đầu tư mua sắm thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc chữa bệnh do ngành y tế thực hiện.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала