Các nhà khoa học lần đầu tiên trồng được cây trong đất lấy từ Mặt Trăng

© Ảnh : Public domain / Western LandscapesTrăng tròn trên bầu trời Washington
Trăng tròn trên bầu trời Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Florida lần đầu tiên thành công trong việc trồng cây trong đất Mặt Trăng do các phi hành gia trên tàu Apollo của NASA chuyển về Trái đất, truyền hình Fox News đưa tin.
Robert Ferl và các đồng nghiệp của ông từ Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm (IFAS) thuộc Đại học Florida đã trồng được rau mầm (garden cress) trong đất Mặt Trăng do các phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin từ tàu Apollo 11, cũng như các tàu thám hiểm Mặt Trăng khác mang về.
"Hai ngày [sau khi trồng] chúng bắt đầu nảy mầm!" - giáo sư Anna-Lisa Paul tại Khoa Trồng trọt Đại học Florida, một trong những người tham gia thí nghiệm cho biết.
Đồng thời được biết rằng các đặc tính của đất Mặt Trăng ảnh hưởng đến dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng khiến chúng nảy mầm "chậm hơn so với những cây con được trồng trong lớp đất mô phỏng bùn Mặt Trăng lấy ở Trái đất".
Mặt trăng - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Các nhà khoa học công bố đất Mặt trăng nguy hiểm đối với con người
Kết quả cho thấy hầu hết cây trồng trong đất Mặt Trăng đều còi cọc.
Các nhà khoa học Florida hy vọng sẽ tái chế được nguồn đất Mặt Trăng của họ vào cuối năm nay, trồng thêm rau mầm trước khi có thể chuyển sang thí nghiệm loại thực vật khác.
Tổng cộng 6 phi hành đoàn trên tàu Apollo đã mang về Trái đất hơn 362 kg đất đá Mặt Trăng, kênh truyền hình Fox News đưa tin. Phần lớn bí ẩn của đất Mặt trăng vẫn chưa khám phá được, nên các nhà nghiên cứu đành phải làm thí nghiệm với loại đất mô phỏng lấy từ tro núi lửa ở Trái đất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала