“Cất nóc nhà” Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á, Samsung giữ lời hứa với Việt Nam

© AP Photo / Ahn Young-joonSamsung Electronics Co.
Samsung Electronics Co. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Samsung Việt Nam cho biết đã hoàn thành xây dựng phần thô Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội, khối lượng công việc đã đạt 70%.
Samsung khẳng định, Trung tâm R&D mới không chỉ là minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài của Samsung tại Việt Nam, mà còn thể hiện ý chí của Samsung trong việc quyết tâm đưa Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất để trở thành cứ điểm chiến lược ưu tiên hàng đầu của khu vực ASEAN.

Samsung: Trung tâm R&D tại Việt Nam đã xong 70%

Thông cáo báo chí ngày 14/5 của Samsung Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này đã hoàn thành việc xây dựng phần thô Trung tâm R&D mới, quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ, đưa vào hoạt động cuối năm nay như cam kết với Chính phủ Việt Nam.
Theo Samsung, ngày 14/5/2022, tại khu đô thị Tây Hồ Tây, thủ đô Hà Nội, Samsung Việt Nam đã chính thức hoàn thành xây dựng phần thô Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới.
Để đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D), và để thể hiện quyết tâm đảm bảo an toàn, hoàn thành công trình đúng tiến độ, lễ tuyên thệ An toàn cũng đã được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện, theo Samsung.
Cùng với việc toàn bộ phần thô của công trình đã hoàn thành, tương đương với 70% khối lượng công việc, cần nhấn mạnh rằng, việc “cất nóc” vào thời điểm này thể hiện quyết tâm của Samsung đảm bảo việc thi công đúng tiến độ để có thể hoàn thành xây dựng Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á vào cuối năm nay như cam kết với Chính phủ Việt Nam trước đó.
Nhà máy ván ép xuất khẩu của Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái có công suất 100.000 m3/năm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Lấy lại hào quang chiến thắng, Việt Nam là công xưởng mới của thế giới

Tiến trình xây dựng Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á

Samsung cho hay, được khởi công từ tháng 3 năm 2020, ngày hôm nay (14/05/2022) là một mốc quan trọng đánh dấu việc hoàn thành phần thô của công trình, tương đương với 70% khối lượng công việc.

"Điều này đảm bảo việc thi công đúng tiến độ để có thể hoàn thành xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung vào cuối năm nay như cam kết với Chính phủ Việt Nam", - Samsung tái khẳng định.

Các mốc xây dựng quan trọng của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới bao gồm:
· Tháng 10/2020, công trình đã hoàn thiện thi công phần móng.
· Tháng 4/2021, công trình đạt 30% kế hoạch và bắt đầu tiến hành thi công kết cấu phần nổi.
· Tháng 9/2021, 50% khối lượng công việc đã được hoàn thành.
Đặc biệt, theo Samsung, năm vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, Samsung Việt Nam vẫn đảm bảo vừa tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh một cách nghiêm ngặt, vừa đảm bảo an toàn cho số lượng nhân lực tham gia xây dựng mỗi ngày khoảng 1.300 người.
Samsung khẳng định, cho đến nay, trong quá trình xây dựng, công trình đã không phát sinh bất kỳ một tai nạn lao động nào.

"Cho đến khi hoàn thành công trình, chúng tôi sẽ dồn hết tâm huyết, đảm bảo thi công an toàn, không phát sinh tai nạn", - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cam kết.

Theo ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, thời điểm Trung tâm R&D mới của Samsung được khởi công cũng là thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát và diễn biến phức tạp tại Việt Nam.
Điều này khiến việc thi công xây dựng cũng có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ và thành phố Hà Nội, việc hoàn thành xây dựng phần thô đã diễn ra đúng kế hoạch.

“Đặc biệt, Trung tâm R&D mới không chỉ là minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài của Samsung tại Việt Nam, mà còn thể hiện ý chí của Samsung trong việc quyết tâm đưa Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất để trở thành cứ điểm chiến lược ưu tiên hàng đầu của khu vực Đông Nam Á”, Tổng Giám đốc Choi Joo Ho nhấn mạnh.

Về Trung tâm R&D của Samsung

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD, được thiết kế với 16 tầng nổi và 3 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng là 11.603m2 và diện tích sàn là 79.511m2.
Samsung khẳng định, thông qua việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hiện đại, Tập đoàn mong muốn năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam sẽ được nâng tầm, không chỉ trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G… tạo tiền đề để Việt Nam có thể đi trước đón đầu với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Bên cạnh đó, ngoài cơ sở vật chất và trang thiết bị nghiên cứu hiện đại, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam còn mang đến một môi trường làm việc sáng tạo và thân thiện với các tiện ích như phòng tập thể thao, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, nhà ăn nội bộ và sân vườn trên cao…
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với Chủ tịch về công nghệ và phát triển toàn cầu của Tập đoàn Qualcomm Alex Rogers. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Viettel hợp tác về 5G với Qualcomm, Việt Nam muốn đi trước với công nghệ 6G

Việt Nam là cứ điểm sản xuất lớn nhất toàn cầu của Samsung

Như Sputnik đã thông tin, Samsung đã góp phần đưa Việt Nam, từ một nước bị đánh giá thấp nhiều năm trước, bước lên tầm công xưởng mới của thế giới.
Samsung Việt Nam đã ghi nhận mức tăng doanh thu 14% trong năm qua, chủ yếu đến từ doanh số smartphone màn hình gập tăng 4 lần trong năm 2021.
Samsung với khoảng 18 tỷ USD đầu tư rót vào Việt Nam trong 20 năm qua cho thấy lựa chọn của họ là đúng đắn.
Samsung hiện có 6 nhà máy và 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam. Trong số đó, 2 nhà máy sản xuất điện thoại ở miền Bắc là nơi cung ứng một nửa sản lượng điện thoại của Samsung. Điều này đã khiến thị phần smartphone của Việt Nam tăng đáng kể trên toàn cầu.
Vừa qua, theo Ngân hàng HSBC, mặc dù Trung Quốc đại lục vẫn chiếm ưu thế với 50% thị phần sản xuất smartphone trên toàn cầu, Việt Nam đã giành được 13% thị phần, qua đó vươn lên vị trí nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới.
Trong khi Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho hay, hồi năm 2014, Samsung đưa ra danh sách 170 phụ kiện doanh nghiệp Việt Nam có thể cung ứng cho sản phẩm GalaxyS4 và Tab, tuy nhiên, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã không thể đáp ứng được dù chỉ là linh kiện đơn giản nhất.
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2022
Bkav lập công ty con, muốn trở thành “Foxconn của Việt Nam”
Tuy vậy, chỉ một năm sau, để không bỏ lỡ cơ hội, 4 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã đạt cấp độ nhà cung ứng cấp 1 của Samsung và tiếp tục gia tăng số lượng nhà cung ứng cho Samsung trong những năm sau đó.
Rất nhanh chóng, số lượng nhà cung ứng cấp 1 của Samsung tăng từ 35 doanh nghiệp năm 2018 lên 42 doanh nghiệp. Số lượng nhà cung ứng cấp 2 cũng tăng từ 157 doanh nghiệp năm 2018 lên 170 doanh nghiệp. Đến nay cũng đã có 240 doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới cung ứng của Samsung.
Ngoài ra, cũng cần nhắc về việc đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á vào đầu năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp một lần nữa khẳng định chiến lược phát triển lâu dài của Samsung.
Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2021 mới nhất cho thấy, hiện nay, Việt Nam đã trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chiếm tới 60% tổng lượng điện thoại bán ra của tập đoàn này trên toàn cầu.
Điện thoại thuộc dòng Samsung Galaxy S22 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Samsung bị cáo buộc hạ thấp hiệu suất điện thoại thông minh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала