Ngoại trưởng Mỹ: Chính Nga đã từ chối trở thành thành viên của NATO

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhThứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng trong những năm 1990, chính Nga đã từ chối đề nghị gia nhập NATO của phương Tây.

"Quay trở lại những năm 1990, vấn đề này (đề xuất của Nga trở thành một phần của NATO) đã thực sự được đưa ra thảo luận. Người Nga quyết định rằng đây không phải là điều họ muốn làm", - Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình The Late Show TV. Colbert.

Trước đó, khi bình luận về khẳng định Liên bang Nga từng được mời tham gia liên minh,Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov đã nói rằng Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng về việc Nga không thể gia nhập NATO. Ông đã bình luận như vậy trong cột chuyên mục của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trên tạp chí ''Atlantic'' rằng sau khi Liên Xô sụp đổ, cánh cửa cho việc Nga có thể trở thành thành viên NATO trong tương lai được cho là vẫn còn rộng mở. Như Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã nói trước đó, vào năm 2000, ông đã nói chuyện với Bill Clinton về thái độ của Hoa Kỳ đối với việc Nga gia nhập NATO. Theo ông, phản ứng của nhà lãnh đạo Mỹ khá kiềm chế.
Đề cập đến những lo ngại của Nga về sự mở rộng về phía đông của NATO, Blinken một lần nữa nhấn mạnh rằng NATO là một liên minh phòng thủ và không có ý định gây hấn đối với Nga.

"Nó chưa bao giờ tấn công Nga, NATO sẽ không tấn công nước này. Nó không có kế hoạch tấn công Nga", - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Lính Mỹ NATO trên lãnh thổ căn cứ quân sự Adazi của Latvia - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2022
Mỹ thừa nhận việc chuyển vũ khí NATO tới sát biên giới Nga là sai lầm
Phần Lan và Thụy Điển trước đó chuyển đơn gia nhập liên minh tới Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Nga đã nhiều lần lưu ý rằng NATO có ý định nhằm đối đầu. Điện Kremlin tuyên bố rằng việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu, NATO có tính chất gây hấn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала