Lộ vụ “ăn tham” ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, xuất hiện bằng chứng quan trọng từ EVN

© AFP 2022 / Manan VatsyayanaNhà máy điện than Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận, miền Nam Việt Nam
Nhà máy điện than Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận, miền Nam Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2022
Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Bình Thuận vào cuộc vụ kê khống hơn 700 triệu tiền khách sạn đón tiếp đoàn EVN ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.
Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Kỳ, lãnh đạo nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã kê khống tiền khách sạn (dù sự thật là ở nhà công vụ) và gây thiệt hại ngân sách hơn 700 triệu đồng.

Sai phạm kế khống 700 triệu đón đoàn EVN ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Thuận được cho là đã thụ lý đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc cán bộ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 kê khống đến hơn 700 triệu đồng để “tiếp đãi” đoàn công tác của EVN.
Theo đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận Dương Xuân Sơn đã ký quyết định (số 140, ngày 18/5/2022) chấp nhận thụ lý đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kỳ liên quan đến các sai phạm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận).
Ông Nguyễn Văn Kỳ là nhân viên thuộc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Với quyết định này, Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận Dương Xuân Sơn sẽ xem xét đơn tố cáo sai phạm tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 của ông Nguyễn Văn Kỳ theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.
Sau khi đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 11 (ngày 21/9/2021), bên khiếu nại là ông Nguyễn Văn Kỳ tiếp tục cung cấp các tài liệu mới là các văn bản kết luận của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) liên quan vụ “có dấu hiệu kê khống tiền này”.
Trên cơ sở kết quả kiểm tra lại quyết định giải quyết khiếu nại, thu thập và xác minh, VKSND tỉnh Bình Thuận xét thấy, nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong) đã lập các chứng từ, quyết toán không đúng thực tế số tiền hơn 738 triệu đồng tiền thuê phòng nghỉ ở khách sạn Hồng Đức, từ tháng 3/2020 đến tháng 7/2020.
Hành vi có dấu hiệu kê khống này đã gây thất thoát tài sản của nhà nước, do đó, theo cơ quan chức năng, cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ để xử lý theo quy định.

“Từ những căn cứ trên, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận chấp nhận khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kỳ đối với quyết định giải quyết khiếu nại (số 06) ngày 26/8/2021 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tuy Phong liên quan nội dung về các sai phạm của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4”, - quyết định nêu.

Thi công tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
“Thời điểm căng thẳng nhất”, EVN lo thiếu điện, Việt Nam ‘khát’ than

Ở nhà công vụ nhưng lại kế khống ở khách sạn

Ông Nguyễn Văn Kỳ, nhân viên thuộc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng huyện Tuy Phong về hành vi gây thất thoát tài sản nhà nước của lãnh đạo đơn vị.
Cụ thể, ông Nguyễn Văn Kỳ tố cáo lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 kê khống tiền ở khách sạn (trong khi trên thực tế chỉ là ở nhà công vụ) để hưởng lợi và gây thiệt hại ngân sách số tiền hơn 700 triệu đồng.

“Ông Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng phòng HCLĐ chỉ đạo các nhân viên trong phòng mình phụ trách lập các chứng từ khống chi cho Tổ kiểm soát tiêu hao nhiên liệu trên 600 triệu đồng nhằm vụ lợi cá nhân”, - đơn tố cáo có đoạn.

Ngoài ra, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, theo đơn, đã thanh toán chi phí lưu trú khách sạn Hồng Đức của Tổ công tác kiểm soát tiêu hao nhiên liệu cho Công ty TNHH Xây lắp Hồng Đức I với số tiền là 830.200.000 (gồm VAT). Tuy nhiên, hồ sơ thanh toán không căn cứ vào thực tế lưu trú của Tổ công tác.
Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đơn từ của ông Kỳ, trong quyết định giải quyết đơn tố cáo của người tố cáo, các cơ quan chức năng huyện Tuy Phong, cho rằng đơn tố cáo của ông Kỳ là “không đúng”.
Cụ thể, tại quyết định số 06 (ngày 26/8/2021) của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tuy Phong, cho rằng việc tố cáo của ông Nguyễn Văn Kỳ “không có cơ sở” và việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự (số 35 ngày 6.7.2021) là “đúng quy định của pháp luật”.
Khai thác than - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2022
Việt Nam tính nhập than từ Úc cứu EVN khỏi nguy cơ thiếu điện

EVN nói tố cáo của ông Nguyễn Văn Kỳ là đúng

Không đồng tình với quyết định và kết luận của VKSND huyện Tuy Phong, ông Nguyễn Văn Kỳ tiếp tục khiếu nại các quyết định này lên Viện VKSND tỉnh Bình Thuận.
Ngày 21/9/2021, Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận ra quyết định giải quyết khiếu nại (số 11) tiếp tục bác bỏ khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kỳ.
Không bỏ cuộc, ông Kỳ tiếp tục theo đuổi vụ việc. Đến ngày 28/1/2022, Thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có kết luận (số 02) do Trưởng ban Thanh tra Vũ Huy Toàn ký, khẳng định tố cáo của ông Nguyễn Văn Kỳ là đúng.
Theo kết luận của Thanh tra EVN, đoàn kiểm tra tiêu hao nhiên liệu của tập đoàn EVN khi về làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 không ở tại khách sạn Hồng Đức như phiếu thanh toán của nhà máy này.

“Việc các cán bộ phụ trách của nhà máy thanh toán số tiền hơn 738 triệu đồng là không đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước”, - Thanh tra EVN nêu rõ.

Đồng thời, hiện EVN và Nhà máy Vĩnh Tân 4 đã tiến hành xem xét kỷ luật các cán bộ sai phạm liên quan.
Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Kỳ sau đó đã bổ sung các tài liệu kết luận thanh tra của Tập đoàn Điện lực cho Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận.
Đến nay, VKSND tỉnh Bình Thuận đã đồng ý thụ lý, chấp thuận đơn tố cáo các sai phạm tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 của ông Nguyễn Văn Kỳ.

Về nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban QLDA Nhiệt điện Vĩnh Tân làm tư vấn quản lý dự án và tổ hợp nhà thầu EPC là DMPP. Với tổng vốn đầu tư là 36 nghìn tỷ đồng, đây là dự án có tỷ lệ nội địa hóa cao (khoảng 35,65% tổng giá trị Hợp đồng EPC). Mỗi năm, Nhà máy cung cấp lên lưới điện quốc gia 7,2 tỷ kWh.
Nhà máy Vĩnh Tân 4 bao gồm 2 tổ máy, có tổng công suất 1.200 MW (2 x 600 MW). Dự án được khởi công ngày 9/3/2014; bàn giao tổ máy 1 phát điện thương mại ngày 6/12/2017, (sớm hơn kế hoạch 20 ngày); bàn giao tổ máy 2 phát điện thương mại 31/3/2018, (sớm hơn kế hoạch 3 tháng). Với thành tích này, Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã được chọn gắn biển công trình chào mừng 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng.
Công nghệ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thiết kế, vận hành theo công nghệ nhiệt điện đốt than phun, ngưng hơi truyền thống, nhưng với thông số hơi siêu tới hạn có nhiệt độ khoảng 593oC, áp suất 242 bara. Lò hơi được thiết kế đốt than trộn (bitum và sub-bitum), ứng dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng công nghệ vòi đốt than Low-NOx để giảm thiểu phát thải NOx.
Tập đoàn Trung Nam (Trungnam Group) đóng điện Trạm biến áp và đường dây 220/500kV kết hợp điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
EVN làm ăn có lãi, giá bán lẻ điện bình quân 2022 ra sao?
Lưu lượng than tiêu thụ khi 2 tổ máy vận hành đầy tải là 520 tấn/giờ, tương đương khoảng 12.480 tấn/ngày, hàm lượng tro xỉ thấp (trung bình chiếm khoảng 6%), do đó lượng tro xỉ phát sinh trong ngày tối đa chỉ xấp xỉ 1.000 tấn/ngày khi 2 tổ máy vận hành đầy tải. Tro xỉ phát sinh sau khi được thu gom chứa tại các silo sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến bải xỉ để lưu trữ theo đúng quy trình xử lý tro xỉ đã được tỉnh Bình Thuận phê duyệt, đảm bảo các quy định về môi trường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала