Mỹ quyết định "tắt tiếng" chủ đề Ukraina trong cuộc đối thoại với Mỹ Latinh

© AFP 2023 / Rodrigo AranguaCờ của các nước tham gia "Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ" tại Panama vào năm 2015
Cờ của các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Panama vào năm 2015 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2022
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đã quyết định tạm thời "tắt tiếng" chủ đề Ukraina trong cuộc đối thoại với Mỹ Latinh, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga SVR cho biết.

"Chính quyền Biden phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: đạt được sự hợp nhất của các nước Mỹ Latinh dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ hoặc tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự chống Nga ở cấp khu vực. Trong khi "Ủy ban khu vực Washington" đang chiếm ưu thế, một quyết định đã được đưa ra là tạm thời "tắt" chủ đề Ukraina trong cuộc đối thoại với Mỹ Latinh nhằm tạo điều kiện cho việc tổ chức thành công "Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ" sắp tới", thông báo cho biết.

Theo SVR, Washington lại một lần nữa trở thành con tin cho chứng sợ Nga của chính mình.

"Những nỗ lực nhằm áp đặt đường lối của phương Tây đối với Ukraina lên Mỹ Latinh đã dẫn đến tác dụng ngược. Thay vì cô lập Nga ở Mỹ Latinh, Mỹ và các đồng minh về vấn đề Ukraina lại trở nên tự cô lập", tuyên bố viết.

Cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 75 năm Chiến thắng ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ở Đức thừa nhận Mỹ Latinh đứng về phía Nga

"Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ" đang bị đe dọa

Theo tuyên bố, nhiều nhà lãnh đạo Mỹ Latinh sẵn sàng từ chối tham gia cá nhân vào sự kiện sắp tới nếu những người đồng cấp của họ từ Cuba, cũng như từ Venezuela và Nicaragua, không có mặt.
Theo Sergey Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga, theo thông tin họ có, hầu hết các quốc gia Mỹ Latinh đang thể hiện việc không sẵn sàng tuân theo vô điều kiện yêu cầu của chính quyền Biden lên án hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina và tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây.
"Ngay cả Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận rằng các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh trong khuôn khổ các cuộc tiếp xúc song phương có xu hướng tránh thảo luận về chủ đề này, đề cập đến tầm quan trọng ưu tiên của các vấn đề trong nước và khu vực”, Cục Tình báo Đối ngoại Nga cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала