Chuyên gia: Thiếu hụt LNG sẽ khiến cho cuộc đối đầu giữa các nước EU trầm trọng thêm

© Sputnik / Sergey Guneevlô khí đốt tự nhiên hóa lỏng
lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
Các phương tiện truyền thông đưa tin, thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng trước mùa sưởi ấm mới. Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Alexander Frolov, Phó Tổng Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia đã chia sẻ quan điểm của mình về tình hình này.
Bloomberg cho biết, thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đang đứng trước bờ vực thiếu hụt nghiêm trọng. Hãng tin cảnh báo EU sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với người tiêu dùng châu Á về nhiên liệu, điều này sẽ gây ra một đợt tăng giá khác và gián đoạn nguồn cung.

Tình hình khí đốt tự nhiên hóa lỏng

"Đây là dự báo thú vị, đặc biệt là trong bối cảnh EU đang có ý định giảm tiêu thụ năng lượng. Người dân châu Âu được khuyến khích tiết kiệm hết mức có thể: trời nóng thì đừng bật điều hòa; trời lạnh thì mặc áo len; nếu muốn đi đâu đó thì đừng đi; nếu đi thì hãy đi bộ. Không có giải pháp nào hợp lý hơn được đưa ra. Do đó, các dự báo về việc thiếu hụt tiềm năng LNG là điều hiển nhiên đáng quan tâm. Nếu châu Âu từ chối nguồn cung khí đốt của Nga, họ sẽ không có gì để thay thế. Đơn giản là không có khối lượng tương đương như vậy. Một người nào đó ở EU thức dậy, cầm máy tính, xem lượng khí đốt được sản xuất là bao nhiêu, Liên minh châu Âu cần bao nhiêu, sẽ sực nhớ rằng Liên bang Nga cung cấp bao nhiêu khí đốt. Tôi xin lưu ý rằng trong những năm gần đây, trung bình khối lượng được cung cấp cho các nước EU là từ 140-155 tỷ mét khối, và đây là số lượng rất lớn” – ông Alexander Frolov nói khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Địa điểm sản xuất của «Arctic LNG-2» - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2022
Một số công ty Trung Quốc có thể tạm ngừng tham gia «Arctic LNG-2»

Sự cạnh tranh

Ngoài ra, theo ông Alexander Frolov, tình hình với LNG sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh giữa các nước EU.

“Khi người châu Âu nói về khí đốt tự nhiên hóa lỏng, họ nói, chúng tôi sẽ thay thế nó ngay bây giờ, chúng tôi có năng lực, nhưng họ chưa tính đến chuyện không phải tất cả các nước EU nhận khí đốt từ Liên bang Nga đều có kho chứa LNG. Ví dụ, hầu hết kho chứa đó ở Tây Ban Nha, nhưng đường ống của chúng tôi không đi đến đó và ở Đức, vấn đề kho chứa LNG rất tồi tệ. Ở đây, tình hình đối với tất cả các nước EU trong tương lai mất cân bằng đến nỗi nó sẽ làm cho sự cạnh tranh giữa họ trầm trọng thêm. Và rồi hóa ra gia đình các nước Châu Âu hòa thuận cũng không thân thiện đến mức như vậy, ai cũng sẽ kéo tấm chăn về mình. Trên thực tế, chúng tôi đã thấy điều này ngay bây giờ” - chuyên gia lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала