Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng ra khỏi NATO vì Thụy Điển và Phần Lan

© AFP 2022 / BENOIT DOPPAGNE / BELGAThổ Nhĩ Kỳ, NATO
Thổ Nhĩ Kỳ, NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
Moskva (Sputnik) - NATO phải tuân thủ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Liên minh, nếu không Ankara sẽ nêu vấn đề rời khỏi tổ chức này, nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Devlet Bahceli thuộc Đảng Phong trào Dân tộc, liên minh với Thủ tướng Erdogan cho biết.
Bình luận về tình hình Stockholm và Helsinki gia nhập NATO, chính trị gia Devlet Bahceli ủng hộ quan điểm chính thức của Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra một số yêu cầu đối với việc chấp thuận đơn của các quốc gia Bắc Âu. Bahceli yêu cầu đáp ứng các điều kiện này và tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ có các lựa chọn, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là bất lực.

“Ngay cả việc rời khỏi NATO cũng nên được đưa vào chương trình nghị sự như một lựa chọn thay thế nếu hoàn cảnh trở nên khó khăn” - ông Bahceli nhấn mạnh.

Ông Bahçeli nói rằng Stockholm tài trợ cho khủng bố thông qua Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) và cung cấp hỗ trợ quân sự cho tổ chức này. Ngoài ra, nghị sĩ cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan ủng hộ phong trào FETO của nhà thuyết giáo Fethullah Gülen, đối lập với chính phủ hiện tại ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Các tàu của NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2022
Ở Mỹ định thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ mở Biển Đen cho NATO

"Tại sao Thụy Điển có thể gia nhập NATO bây giờ? Đất nước sẽ chấp nhận sự sỉ nhục này như thế nào?" – nghị sĩ Bahceli đặt câu hỏi.

Ông Bahceli bất bình khi Stockholm và Helsinki từ chối yêu cầu của Ankara về việc dẫn độ các thành viên của PKK và FETO. Nghị sĩ Bahceli gọi việc chấp thuận đơn xin gia nhập của các nước Scandinavia vào NATO là thỏa thuận với "kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ."

Nguy cơ đe dọa mở rộng NATO

Trước đó, tờ Financial Times viết rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn quá trình xem xét đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Tổng thống Erdogan nói rằng Ankara không thể "tán thành" tư cách thành viên của các nước này, vì họ không tin vào sự đảm bảo của Stockholm và Helsinki về mối quan hệ với các đại diện của Đảng Công nhân Kurdistan, bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý, theo Erdogan, NATO "sẽ không phải là một tổ chức an ninh, mà sẽ trở thành nơi có nhiều đại diện của những kẻ khủng bố." Phần Lan và Thụy Điển không thể được nhận vào liên minh mà không có sự chấp thuận nhất trí của tất cả các thành viên NATO.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Ông Lavrov: NATO vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ của mình

Vấn đề NATO mở rộng về phía Động

Nga đã nhiều lần lưu ý rằng NATO nhằm vào mục đích đối đầu. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng việc mở rộng NATO sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu, vì NATO có tính chất hiếu chiến. Đồng thời, ông Peskov lưu ý rằng ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала