“Thoát ly khỏi Trung Quốc”, Apple có thể sản xuất AirPods Pro 2 ở Việt Nam

© Ảnh : AppleApple AirPods Pro 2
Apple AirPods Pro 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2022
Tiếp tục thực hiện kế hoạch “thoát ly” khỏi Trung Quốc, Apple có thể sẽ sản xuất AirPods Pro 2 tại Việt Nam. Thông tin này được Ming-Chi Kuo từ TF International Securities tiết lộ.
Việt Nam, quốc gia đang nổi lên mạnh mẽ nhờ thành công của xuất khẩu thương mại hàng hóa ngày càng gây được tiếng vang với giới sản xuất điện tử, lắp ráp chế tạo, công nghệ, thu hút đầu tư mạnh mẽ từ Samsung, Intel, Google, Microsoft và đối tác của Apple.

AirPods Pro 2 sẽ được sản xuất tại Việt Nam, vẫn giữ cổng Lightning

Trong báo cáo tóm tắt về việc Apple chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, AirPods Pro 2 nhiều khả năng sẽ được sản xuất quy mô lớn tại Việt Nam và vẫn giữ lại cổng Lightning.
Mặc dù Ming-Chi Kuo từng nói rằng, Apple sẽ chuyển sang sử dụng USB-C cho các phụ kiện sạc cũng như iPhone trong tương lai, nhưng ông dự đoán sự thay đổi này sẽ chưa xảy ra với AirPods Pro 2.
Trong loạt tweet mới nhất của mình, Kuo đưa ra kết luận này sau khi tóm tắt tình hình Apple chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Kuo cũng trích dẫn một bài báo trên Wall Street Journal nói về việc Apple đang tăng cường sản xuất bên ngoài Trung Quốc.
iPhone 12 Pro - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2022
Vì sao Apple muốn gia tăng sản xuất tại Việt Nam?
Theo ông, động thái này có thể thực hiện được đối với AirPods Pro 2 vì "dây chuyền lắp ráp nhìn chung không quá phức tạp" đối với các thiết bị.
“Ngoài ra, cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động của Việt Nam tốt hơn nhiều những quốc gia khác ngoài Trung Quốc”, - Kuo nói.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng trong khi việc sản xuất hàng loạt AirPods Pro 2 sẽ được thực hiện tại Việt Nam, thiết bị này ban đầu sẽ vẫn được xuất xưởng tại Trung Quốc.
“Quy trình NPI (New Product Introduction), lập kế hoạch ra mắt sản phẩm ngoài thị trường cho AirPods Pro 2 vẫn diễn ra tại Trung Quốc”, - Kuo cho biết.
Ở thời điểm hiện tại, không dễ xây dựng các cơ sở hoàn chỉnh bên ngoài đất nước tỷ dân này.
Kế hoạch dịch chuyển sản xuất cũng chưa thể áp dụng cho những quốc gia khác, hoặc sản phẩm ngoài AirPods Pro 2.
Apple AirPods - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Khách hàng Trung Quốc chỉ trích AirPods mới lắp ráp ở Việt Nam
Đồng thời, hộp sạc dành cho AirPods Pro vẫn đang sử dụng cổng kết nối Lightning. Tuy nhiên, một phiên bản của ốp lưng có khả năng sẽ được trang bị sạc không dây.
Từ lâu nay, đã có lời đồn là Apple đang muốn chuyển sang sạc không dây dành riêng cho iPhone.
AirPods Pro 2 đã được dự đoán sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022, theo Ming-Chi Kuo.

Tim Cook: Apple muốn mở rộng chuỗi cung ứng ở Việt Nam

Có thể đánh giá đây là động thái rất đáng chú ý sau cuộc gặp của CEO Apple với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tại Mỹ tuần qua.
Tại cuộc gặp với người đứng đầu Chính phủ, CEO Tim Cook cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Apple kinh doanh tại Việt Nam, tham gia ngày càng sâu vào thị trường Việt Nam trong thời gian qua.

“Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple”, - Tim Cook nhấn mạnh.

Apple. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
Apple âm thầm tăng 20% giá cước Apple Music tại Việt Nam
CEO Apple Tim Cook cũng cam kết sẽ tích cực xem xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng số lượng nhà cung ứng nội địa và nâng tỷ lệ sử dụng dịch vụ và hàng hóa nội địa cao hơn trong các sản phẩm của Apple trong thời gian tới.
Cùng với đó, Apple mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục có những chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của Hoa Kỳ phát triển kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Apple nên chọn Việt Nam?

Trong khi đó, trao đổi với CEO Apple Tim Cook, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và tài chính là trọng tâm và động lực quan trọng để thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ.

Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là trên lĩnh vực có ý nghĩa về cả kinh tế và chiến lược”, - Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Trụ sở Tập đoàn Google. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
Apple, Google, Microsoft, Intel: Đầu tư vào Việt Nam là “lựa chọn thông minh”
Thủ tướng Chính phủ nhận định, các sản phẩm của Apple đã trở nên rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
“Người dân Việt Nam ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là ở khu vực thành thị, rất ưa chuộng các sản phẩm công nghệ của Apple”, - ông Chính nói.
Theo lãnh đạo Chính phủ, với bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, chắc chắn rằng sản phẩm của Apple sẽ ngày càng được quan tâm nhiều hơn.
Tại Việt Nam, hiện Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp nhưng có 31 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc tại 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam với khoảng 160.000 lao động, chuyên sản xuất các cấu phần điện tử (như bảng điện, camera, màn hình cho sản phẩm Apple và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm.
Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam đang tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có việc lắp ráp một số thiết bị của Apple.
© Sputnik / Evgeny Biyatov  / Chuyển đến kho ảnhiPhone 12 Pro
iPhone 12 Pro - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
iPhone 12 Pro
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đưa các sản phẩm của Apple tới đông đảo phân khúc khách hàng.
“Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường tiêu biểu của Apple ở khu vực châu Á”, - Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала