Phải làm sao khi "sổ hồng" chung cư hết hạn?

© Depositphotos.com / David_Bokuchava Bất động sản
Bất động sản - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Người dân lo ngại về quyền lợi bị ảnh hưởng, khi Bộ Xây dựng đề xuất phương án cấp "sổ hồng" chung cư từ 50-70 năm theo thời hạn sử dụng của công trình.
Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất phương án cấp "sổ hồng" chung cư từ 50-70 năm theo thời hạn sử dụng của công trình.

Chi nhiều tiền, nhưng không có cảm giác được toàn quyền sở hữu

Nhưng đó là ở tương lai. Còn hiện tại, khá nhiều người tỏ ra lo lắng, không ít người đang định mua căn hộ bỗng chùn tay vì ngoài làm chỗ ở, tâm lý của người dân đều xem đây là loại tài sản sở hữu lâu dài, làm của để dành.
Một nhân viên kinh doanh BĐS khu vực TP.Thủ Đức trao đổi với Thanh Niên, giá chung cư thời gian gần đây đã quá cao và liên tục tăng khiến thị trường căn hộ chung cư ế ẩm, giao dịch sụt giảm. Nếu luật Nhà ở được chỉnh sửa như đề xuất của Bộ Xây dựng sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người dân, họ sẽ lo sợ không dám mua chung cư nữa và từ đó thị trường này đã khó sẽ càng khó hơn.
Vợ chồng mới cưới ở Đại Liên - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Một ông bố Trung Quốc tặng con trai mình 20 cơ sở bất động sản để mong con lập gia đình
Hầu hết các nhà phân phối, doanh nghiệp (DN) phát triển BĐS, người dân đều cho rằng đề xuất nhà chung cư chỉ sở hữu có thời hạn 50 - 70 năm sẽ là cú sốc với thị trường căn hộ. Thời gian đầu sẽ gây khó khăn cho các DN đang phát triển dự án chung cư và các DN có ý định tham gia thị trường do bị tác động từ tâm lý của người mua nhà.
Tại một số đô thị lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, sau nhiều năm hình thành và phát triển thị trường căn hộ, các chung cư cũ đã xuất hiện tình trạng xuống cấp trầm trọng; thậm chí đã quá hạn sử dụng.
Thế nhưng, việc cải tạo, di dời nhà tập thể, chung cư cũ thời gian qua vẫn “ì ạch” cũng bởi người dân có “sở hữu” nhưng không muốn tham gia chương trình này; trong khi công trình xuống cấp nghiêm trọng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho cộng đồng dân cư.
Đây cũng chính bài toán đang làm đau đầu các cơ quan quản lý Nhà nước, giới chuyên gia, chủ đầu tư bấy lâu nay và đem tới nỗi lo lắng cho chính người dân đang sinh sống tại các chung cư này.
 Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2022
Vì sao giá nhà đất, bất động sản Hà Nội tăng cao?

Cần thời gian để thích nghi

Theo trao đổi của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) với báo Vietnam Plus, trên thế giới, nhiều nước đã có quy định về nội dung này. Có quốc gia quy định thời gian sở hữu chung cư 40 năm, có nơi 70 năm, có nước là 100 năm.
Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư đang có nhiều ý kiến khác nhau. Vấn đề này cũng liên quan đến Luật Đất đai có quy định thời hạn sử dụng đất cho nhà chung cư. Đây là những nội dung còn phải được nghiên cứu thêm.
Hiện đối với những căn nhà sở hữu tư nhân có dấu hiệu xuống cấp, bị nghiêng và có nguy cơ đổ sụp, cơ quan chức năng có thể yêu cầu chủ sở hữu khắc phục.
Tuy nhiên, với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì việc yêu cầu khắc phục sẽ rất phức tạp, khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất cấp sở hữu cho chung cư có thời hạn nhất định.

“Như vậy, quy định thời hạn sở hữu chung cư sẽ cần căn cứ vào nhiều tiêu chí để đảm bảo quyền lợi của người dân theo từng nhu cầu sử dụng gắn với các pháp luật khác về đất đai, nhà ở, xây dựng, thuế…”- ông Khởi chia sẻ.

Ông Phan Công Chánh, một chuyên gia BĐS, cho rằng thông lệ quốc tế có quy định căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn, nhưng VN chưa áp dụng. Tuy nhiên, do vấn đề này động chạm trực tiếp đến quyền lợi của người sở hữu nên nếu đưa ra lấy ý kiến thì tỷ lệ không đồng thuận sẽ nhiều hơn đồng thuận.
Chính sách này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường căn hộ theo hướng giảm vì khách hàng không còn mặn mà. Trái lại phân khúc nhà liền thổ, đất nền có thể tăng giá vì dòng tiền từ chung cư “chảy” qua.
Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên phương án này được đề cập nhưng hiện nay vẫn có nhiều ý kiến trái chiều bởi sẽ không phù hợp với các các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành. Bởi vậy, để hiện thực hóa được đề xuất này cần thay đổi từ chính các quy định của cơ quan quản lý Nhà nước.
Tp. Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
Sự vô lý trong giá nhà và giá bất động sản ở Việt Nam
Tại đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến có đề xuất phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình.
Theo hướng này, giấy chứng nhận cấp cho khách hàng mua căn hộ chung cư sẽ có thời hạn từ 50-70 năm thay vì được sở hữu, sử dụng lâu dài như hiện nay.
Một số chuyên gia cho rằng, trong dài hạn, đây là phương án hợp lý và đã được triển khai tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, cần có phương án để hài hòa, hợp lý, bảo vệ lợi ích của các bên, đặc biệt là người dân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала