Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Quốc phòng Nga: Kiev gài mìn thi thể chiến binh bị bỏ lại ở «Azovstal» để đổ lỗi cho quân Nga

© Sputnik / Konstantin Mikhalchevsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhQuang cảnh nhà máy "Azovstal" nhìn từ vùng nước hải cảng Mariupol
Quang cảnh nhà máy Azovstal nhìn từ vùng nước hải cảng Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) –Khi kiểm tra hầm mộ dưới nhà máy «Azovstal», các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Nga đã phát hiện chiếc xe tải chở 152 xác lính Ukraina có gài mìn theo hướng dẫn của Kiev nhằm đổ lỗi cho Nga phá hủy thi thể. Đó là thông báo hôm thứ Ba của Thiếu tướng Igor Konashenkov đại diện Bộ Quốc phòng Nga.

«Trong quá trình kiểm tra các cấu trúc dưới lòng đất của nhà máy luyện kim «Azovstal» ở Mariupol, nơi ẩn náu của chiến binh dân tộc chủ nghĩa trong đội quân «Azov»* Ukraina đã đầu hàng, các quân nhân Nga đã phát hiện chiếc xe tải. Trong thùng xe với hệ thống làm mát đã bị hỏng có 152 thi thể chiến binh và quân nhân công lực Ukraina», - tướng Konashenkov cho biết.

Ông nói rõ rằng khi kiểm tra chiếc xe tải, công binh Nga tìm thấy 4 quả mìn gài dưới thi thể của các quân nhân Ukraina thiệt mạng, trong đó tổng khối lượng chất nổ đủ để hủy hoại toàn bộ các thi thể trong xe.

«Thông qua kết quả thẩm vấn các tù binh «Azov»*, đã xác định rằng việc gài mìn dưới các xác chết là thực hiện mệnh lệnh trực tiếp từ Kiev. Mục đích của động thái man rợ này là nhằm kết tội Nga cố tình huỷ hoại thi thể và không chuyển giao cho thân nhân tử sĩ, hòng cứu vãn «uy tín» chính trị của chế độ Kiev và cá nhân Zelensky», - đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng thông báo.

Lính Ukraina bị bắt làm tù binh - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tường cao, dây thép gai và đèn pha: Tù binh Azovstal đang ở đâu

Kiev không cần và không tôn trọng thi thể người chết

Thiếu tướng Konashenkov cũng cho biết, trong thời gian tới phía Nga dự kiến bàn giao thi thể các chiến binh và quân nhân Ukraina tìm thấy trên lãnh thổ nhà máy «Azovstal» cho đại diện của Ukraina.
Ông nhắc rằng trước khi ra hàng Nga, ban chỉ huy «Azov»* đã công khai yêu cầu Zelensky cho đưa xác những người thiệt mạng ra ngoài để gia đình họ có thể chôn cất trong địa bàn do chế độ Kiev kiểm soát, thế nhưng phía Kiev không một lời nào về chuyện nhận các thi thể từ nhà máy «Azovstal».
* Đã bị khởi tố vụ án hình sự ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала